Bạn có biết tiểu đường uống sữa gì không?
Tiểu đường uống sữa gì? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến, mọi người cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ nhằm được hỗ trợ tư vấn. Thông tin bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại chi tiết các vấn đề có liên quan đến bệnh lý này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
Mục lục
Một số các tiêu chí lựa chọn sữa cho người mắc bệnh tiểu đường
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường cần phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm có thể kiểm soát tốt lượng đường huyết nhưng cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đối với cơ thể. Do đó, phía các bác sĩ chuyên khoa thường xuyên khuyên bệnh nhân nên dùng sữa dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường để có được quá trình điều trị tốt nhất. Do đó, các bạn nên lựa chọn cho riêng mình được loại sữa dành cho người mắc bệnh tiểu đường nhằm kiểm soát bệnh lý tốt nhất.
>>> Quan tâm thêm thông tin tiểu đường uống cà phê được không
Theo đó, một số các tiêu chí quan trọng nhằm giúp cho mọi người cần phải nắm rõ một số các tiêu chí lựa chọn cụ thể như sau:
Sữa cho bệnh nhân tiểu đường nên chiết từ thực vật
Đối với những người đang mắc bệnh tiểu đường thay vì sử dụng sữa được chế biến từ những loài động vật thì sữa thực vật ví dụ loại sữa đậu nành chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Theo đó, một ly sữa thực vật sẽ cung cấp cho cơ thể 131 Calo, 10gr đường, 0.5gr hàm lượng chất béo bão hòa.
Đối với những loại sữa này sẽ giúp cho bệnh nhân cải thiện được tình trạng huyết áp. Do đó, đã có nhiều bệnh nhân lựa chọn sản phẩm này bổ sung vào trong khẩu phần ăn uống hàng ngày thay vì chỉ sử dụng các loại sữa công thức hoặc là sữa không đường.
Lựa chọn sữa tách béo, tách kem
Theo như phía các chuyên gia đánh giá khẩu phần ăn uống tiêu chuẩn đối với người mắc bệnh tiểu đường chỉ dùng tầm khoảng 226 sữa không béo. Vì những loại chất béo bão hòa sẽ khiến cho bệnh nhân có nguy cơ mắc thêm bệnh tim. Trong 1 ly sữa tách kem thì chỉ chứa 83 calo, 0.1gr chất béo bão hòa rất an toàn cho bệnh nhân. Vì vậy, khi lựa chọn sữa dành cho người mắc bệnh tiểu đường thì cần phải dùng sữa tách kem và tách béo.
Sử dụng sữa phù hợp với chế độ dinh dưỡng cũng như thể trạng
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thông thường sẽ bị thiếu canxi, vì vậy sẽ có nguy cơ bị gãy xương ở mức độ cao. Do đó, cần phải tiến hành bổ sung thêm lượng canxi thiếu hụt từ sữa.
Sữa sẽ giúp cho hệ xương được khỏe mạnh, chống lại căn bệnh loãng xương, mất tế bào xương. Khi sử dụng sữa thì bệnh nhân cần phải lưu ý đến thành phần Lactose. Bên cạnh đó, nhằm có được một sức khỏe tốt, các bạn không nên sử dụng sữa không có chứa thành phần Lactose. Trong trường hợp không có điều kiện thì có thể dùng 40 – 60gram Carbohydrate sẽ tương đương với 226gr sữa cho một bữa ăn.
Đối với sữa béo và sữa tươi không phải là loại sữa dành cho người mắc bệnh tiểu đường. Vì đây là 2 loại sữa sẽ khiến cho lượng Lactose tăng cao và sẽ ảnh hưởng xấu tới tình trạng sức khỏe.
Vậy, mắc bệnh tiểu đường uống sữa gì là tốt nhất?
Đánh giá chung cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường nên uống khoảng tầm 1 – 2 cốc sữa/ ngày. Hiện tại sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau để mọi người có thể cùng nhau tham khảo, cụ thể:
>>> Bạn biết bệnh tiểu đường là gì không
Dùng sữa tươi nguyên chất
- Hàm lượng calo: 149
- Carbohydrate: 12g
- Chất béo: 8g
- Canxi: 276mg
- Chất xơ: 0
- Protein: 8g.
Loại sữa tách béo
- Hàm lượng calo: 91
- Carbohydrate: 12g
- Chất béo: 0.61g
- Canxi: 316mg
- Chất xơ: 0
- Protein: 9g.
Sữa hạnh nhân không đường
- Hàm lượng calo: 39
- Carbohydrate: 1.52g
- Chất béo: 2.88g
- Canxi: 516mg
- Chất xơ: 0.5- 1g
- Protein: 1.55g.
Loại Sữa đậu nành không đường
- Hàm lượng calo: 79
- Carbohydrate: 4.01g
- Chất béo: 4.01g
- Canxi: 300mg
- Chất xơ: 1g
- Protein: 7g.
Sữa hạt lanh không đường
- Hàm lượng calo: 24
- Carbohydrate: 1.02g
- Chất béo: 2.5g
- Canxi: 300mg
- Chất xơ: 0
- Protein: 0g.
Lựa chọn sữa gạo không đường
- Hàm lượng calo: 113
- Carbohydrate: 22g
- Chất béo: 2.33g
- Canxi: 283mg
- Chất xơ: 0.7g
- Protein: 0.67g.
Uống sữa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo nhiều thông tin nghiên cứu khoa học đã tìm ra được mối liên hệ giữa uống sữa và làm giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Cụ thể: Nghiên cứu năm 2011 được xuất bản ở trên Journal of Nutrition đã theo dõi 82.000 phụ nữ mãn kinh không mắc bệnh tiểu đường trong suốt thời gian 8 năm, tính toán lượng hấp thụ sản phẩm sữa của người tham gia, trong đó bao gồm sữa và sữa chua.
Cũng có một nghiên cứu khác từ năm 2011 được công bố ở trên American Journal of Clinical Nutrition đã theo dõi được mối quan hệ giữa việc hấp thụ sữa ở trong thời niên thiếu, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 khi trưởng thành. Những nhà nghiên cứu đã kết luận rằng hấp thu nhiều sản phẩm sữa trong thời niên thiếu có liên quan đến việc giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Một số các nghiên cứu còn chỉ ra rằng thanh thiếu niên hấp thu lượng sữa cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở mức thấp có lối sống khác như những loại thịt đỏ, ít tiêu thụ về lượng đồ uống có chứa đường, thịt chế biến hoặc thường xuyên ăn loại thực phẩm có chất béo chuyển hóa thấp, tải lượng đường huyết ở mức thấp. Do đó, nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu thấp hơn là vì tác động nào thì cần có nhiều nghiên cứu hơn.
Cũng có một cuộc khảo sát tại Thụy Điển năm 2014, cho thấy quá trình hấp thu một lượng lớn những sản phẩm được làm từ sữa giảm hàm lượng chất béo, trong đó gồm có sữa, sữa chua, kem, phô mai, có liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở mức thấp.
Khi kiểm tra được mức độ tác động của những lượng chất béo bão hòa khác nhau, khi đó họ đã đưa ra kết luận rằng chế độ giàu những chất béo bão hòa có trong sữa sẽ có công dụng trong việc bảo vệ phòng bệnh tiểu đường type 2. Đối tượng mắc bệnh tiểu đường type 2 thường phải cân nhắc khi lựa chọn sữa nhưng họ cần phải tập trung nhiều hơn về quá trình kiểm soát được lượng Carbohydrate hơn so với hàm lượng chất béo.
Lời kết
Những thông tin hữu ích ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về thắc mắc tiểu đường uống sữa gì là tốt nhất. Tốt nhất các bạn hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ có chuyên môn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể về loại sữa phù hợp với tình trạng bệnh ở thời điểm hiện tại.