Giải đáp thắc mắc: Tiểu đường uống cà phê được không?

Mắc bệnh tiểu đường có uống cà phê được không? Thắc mắc này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ thông tin ở trên các diễn đàn sức khỏe. Các bác sĩ chuyên khoa đã tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan đến tình trạng bệnh lý này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mục lục

Mắc bệnh tiểu đường có uống được cà phê không? 

Bên cạnh thắc mắc tiểu đường uống bia được không thì nhiều người thắc mắc bệnh tiểu đường có uống được cà phê không? Cà phê được biết đến là loại thức uống được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng của nó. Nhưng các thành phần của cà phê sẽ không phù hợp đối với người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp hoặc mỡ cao trong máu. Thành phần cafein trong cà phê sẽ khiến cho bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn.

Mắc bệnh tiểu đường có uống được cà phê không? 

Theo như một số các nghiên cứu, cà phê có thể sẽ khiến cho lượng đường huyết tăng lên khoảng 8%. Nhưng vẫn chưa dừng ở đó, uống cà phê vào ban đêm sẽ khiến cho lượng đường huyết tăng lên 26%. Trong trường hợp lượng đường huyết không được kiểm soát thì bệnh tiểu đường sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Uống cà phê sẽ không tốt đối với người tiểu đường

+ Trong cà phê có chứa hoạt chất chống lại insulin. Do đó, đường huyết sẽ không thể được cân bằng mà còn tăng.

+ Khi uống cà phê sẽ giải phóng Adrenalin. Theo đó, hoạt chất này sẽ gián tiếp làm tăng thêm lượng đường huyết. Bên cạnh đó, nó sẽ gây nên tình trạng tay chân run, cơ thể sẽ cảm thấy hồi hộp.

+ Khi uống cà phê quá mức sẽ gây nên tình trạng mất ngủ, làm tăng huyết áp,… Toàn bộ những vấn đề này sẽ khiến cho cơ thể người bệnh cảm thấy mệt  mỏi.

Uống cà phê bao nhiêu một ngày?

Tuy thức uống cà phê không tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường, nhưng một số người lại không thể nào cai được. Vậy, mỗi ngày nên uống khoảng bao nhiêu cà phê là thích hợp nhất? Ngoài một số các tác hại của cà phê thì nó cũng có nhiều công dụng hữu ích. Do đó, các bạn có thể uống nhưng cần phải thận trọng về mặt lượng.

Uống cà phê quá nhiều sẽ gây nekne tình trạng rối loạn thần kinh, gây mất ngủ nhằm tạo được cảm giác hưng phấn giả. Ngoài ra, nó còn có mức độ tác động đến cơ tim, thân cũng như quá trình tiết nước tiểu. Trong trường hợp không thể nào kiểm soát được lượng cafe mỗi ngày vào trong cơ thể thì sức khỏe sẽ bị suy giảm.

Theo đó, cơ quan An toàn Thực phẩm Liên minh Châu Âu đã tiến hành nghiên cứu kỹ về vấn đề này. Trải qua khá nhiều cuộc khảo sát thực nghiệm, vì vậy đã rút ra được các kết quả mang tính thực tế. Theo đó, mỗi ngày đối với người trưởng thành chỉ nên hấp thu không quá 200mg/ lần uống, khi đó sức khỏe sẽ được duy trì ở mức độ ổn định.

Lưu ý đối với người mắc bệnh tiểu đường uống cà phê

Trong trường hợp bạn mắc bệnh tiểu đường nhưng lại vẫn muốn uống cà phê, tốt nhất cần phải lưu ý kỹ một số vấn đề cụ thể như sau:

>>> Tổng quan thông tin về vấn đề tiểu đường là gì

Lưu ý đối với người mắc bệnh tiểu đường uống cà phê

Không được dùng đường và sữa đặc

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường cần phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cần phải kiêng đường. Do đó, khi uống cà phê thì bạn không nên cho thêm đường và sữa. Tốt nhất nên lựa chọn những loại sản phẩm dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường.

Cần phải lọc cafein trước khi uống

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường type 2 thì tốt nhất cần phải lọc thành phần cafein khi uống. Do đó, tình hình bệnh ký sẽ được kiểm soát và không làm ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nên kiểm soát lượng cà phê mỗi ngày

Nếu như bạn uống cà phê trong khi mắc bệnh tiểu đường thì cần phải lưu ý thật kỹ. Vì nếu như uống quá nhiều sẽ rất dễ gây nghiện. Khi đó, tình trạng bệnh lý sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời, sẽ gây nên tình trạng mất ngủ làm ảnh hưởng đến tinh thần cũng như tình trạng sức khỏe. 

Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh đó là duy trì tập luyện thể thao mỗi ngày sẽ giúp cho bạn giải phóng được năng lượng. Vì vậy, uống cà phê có thể thay thế bằng ngũ cốc, nước ép không đường hoặc nước lọc. Các loại nước uống này sẽ có khả năng cung cấp thêm dưỡng chất, tuy nhiên sẽ không làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý.

Có chế độ ăn khoa học

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì điều quan trọng nhất cần phải chú ý đến chế độ ăn uống. Do đó, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các đồ ăn kiêng. Nhằm nắm rõ được vấn đề này, các bạn hãy tìm đến những các bác sĩ chuyên khoa. Do đó, người bệnh cần phải biết được bạn nên ăn gì và nên tránh ăn gì là tốt nhất.

Một số thực phẩm dành cho người tiểu đường

+ Trong cá hồi sẽ chứa nhiều dưỡng chất, Omega 3 nhằm giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch. Ngoài ra, các dưỡng chất khác sẽ tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh lý.

+ Thịt bò: các dưỡng chất có trong thịt bò là nguồn năng lượng cho mỗi người.

+ Những loại rau xanh chứa nhiều hàm lượng Vitamin và chất xơ.

Những thực phẩm cần kiêng cữ

Bên cạnh cafein, người mắc bệnh tiểu đường cần phải loại bỏ những loại thực phẩm chứa chất béo. Đồng thời, người bệnh cần phải hạn chế những loại kẹo, hoa quả sấy khô, nước ngọt có gas, những loại mức và kem,… 

Kết luận

Hy vọng toàn bộ những thông tin ở trên các bạn đã hiểu rõ về thắc mắc tiểu đường uống cà phê được không. Theo đó, các bạn hãy trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ mọi thông tin về bệnh lý này.

Rate this post

About The Author