Học Cao đẳng Điều dưỡng mấy năm sẽ ra trường?

cao-dang-dieu-duong-may-nam (1)

Điều dưỡng là ngành đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao vì đây là công việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân. Thông thường số năm đào tạo ngành Điều dưỡng khoảng 3-6 năm tùy vào hệ đào tạo. Vậy học Cao đẳng Điều dưỡng mấy năm sẽ ra trường?

Mục lục

Vai trò của ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành đòi hỏi nguồn nhân lực cao vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người cũng tăng lên. Điều dưỡng là ngành có giá trị đóng góp lớn cho xã hội, những người Điều dưỡng đóng góp phần công lao không nhỏ trong việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Vì nhu cầu đó, nhiều trường Cao đẳng đào tạo Y Dược như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã mở đào tạo ngành Điều dưỡng để cung cấp lượng nhân lực lớn trong lĩnh vực Y tế.

Điều dưỡng là ngành được nhiều thí sinh lựa chọn học, tuy nhiên không phải thí sinh nào cũng có khả năng trúng tuyển Đại học vì điểm chuẩn rất cao. Tuy nhiên các em hoàn toàn có thể lựa chọn học hệ Cao đẳng sau đó học Liên thông tiếp lên Đại học để có bằng Đại học và mở rộng cơ hội việc làm. Tùy vào năng lực các em có thể chọn thi Đại học hay xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng.

Được Bộ LĐTB và XH cho phép, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM với điều kiện xét tuyển có phần đơn giản hơn so với Đại học. Cụ thể, năm 2024 sẽ xét tuyển học bạ điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Thí sinh có nguyện vọng học ngành Điều dưỡng thể tìm hiểu, tham khảo rước khi đăng ký xét tuyển.

cao-dang-dieu-duong-may-nam

Điều dưỡng là một ngành có vai trò quan trọng trong lĩnh vực Y tế

Học Cao đẳng Điều dưỡng mấy năm ra trường?

Tại Việt Nam Điều dưỡng hiện nay đang trở thành một trong những ngành được quan tâm, số năm học tùy vào hệ đào tạo hệ Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp.

 • Đại học Điều dưỡng từ 4-6 năm
 • Cao đẳng Điều dưỡng 3 năm
 • Trung cấp Điều dưỡng 2 năm

Ngành Điều dưỡng có thời gian đào tạo 3 năm vì đây là nhóm ngành liên quan đến sức khỏe cần có lượng lớn kiến thức yêu cầu sinh viên phải nắm được nên cần đảm bảo đủ thời gian đào tạo để thực hành với nghề. Đối với những sinh viên ngành Điều dưỡng cần có sự đam mê, chăm chỉ và yêu nghề vì chương trình học môn chuyên ngành khá áp lực, kiến thức nhiều.

cao-dang-dieu-duong-may-nam

Thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng theo quy định từ 2,5 năm- 3 năm

Theo Bộ Lao động TB&XH quy định đào tạo trình độ Cao đẳng Điều dưỡng như sau:

 • Thời gian khóa học theo niên chế từ 2 – 3 năm đối với trình độ Cao đẳng và cần học tối thiểu là 60 tín chỉ.
 • Thời gian học lý thuyết và thực hành, thực tập, thí nghiệm:  Lý thuyết 30% – 30%, còn thời lượng tiết thực hành, thí nghiệm là 70%.

Những kiến thức cơ bản của ngành Điều dưỡng cần biết

Sau 3 năm học Cao đẳng Điều dưỡng đòi hỏi sinh viên cần nắm được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân. Cụ thể như sau:

 • Kiến thức y học cơ bản: Sinh viên hiểu về cấu trúc và chức năng của các cơ quan và hệ thống cơ thể gồm giải phẫu, sinh lý học và bệnh lý của cơ thể con người.
 • Kỹ năng chăm sóc bệnh nhân: kỹ năng chăm sóc đặc biệt như làm vệ sinh vết thương, vệ sinh cá nhân, hỗ trợ về dinh dưỡng quản lý các thiết bị y tế.
 • Hiểu về quy trình pha chế, lưu trữ và phân phối thuốc, giám sát bệnh nhân biết việc sử dụng thuốc đúng cách.
 • Dược lý học: Hiểu về cơ chế tác động, tác dụng phụ và tương tác của các loại thuốc với cơ thể gồm kiến thức và liều lượng, cách sử dụng thuốc.
 • Khả năng giao tiếp hiệu quả với bệnh nhân và gia đình
 • Kiến thức về các vấn đề sức khỏe cộng đồng và cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh
 • Hiểu biết về các quy định liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe và đạo đức nghề nghiệp trong việc làm điều dưỡng.

Với thời gian học 3 năm, sinh viên sẽ được học thực hành thí nghiệm, lý thuyết chuyên sâu về Điều dưỡng để có thể đi làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Tùy vào năng lực của bản thân các em có thể chọn xét tuyển Đại học hay Cao đẳng Điều dưỡng để theo đuổi đam mê của mình.

Bài viết giúp các em nắm được thông tin học Cao đẳng Điều dưỡng mấy năm sẽ ra trường cùng những kiến thức cần có để các em có quyết định ngành học và hệ đào tạo phù hợp với bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author