Lý giải thắc mắc: Tiểu đường ăn bánh mì được không?

Mắc bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không? Thắc mắc này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận về vấn đề này. Dưới đây các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu sẽ bật mí chi tiết về thắc mắc trên, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mục lục

Hàm lượng dinh dưỡng & Bệnh tiểu đường

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn sẽ không tạo ra được đủ hay là dùng insulin hiệu quả như bình thường. Nếu như không có đủ lượng insulin và lượng đường trong máu sẽ tăng lên đột biến.

Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường cũng sẽ khiến cho lượng cholesterol cũng như chất béo trung tính tăng cao. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần phải theo dõi hàm lượng chất béo, đường được dung nạp vào trong cơ thể mỗi ngày. Bệnh tiểu đường sẽ bao gồm 2 loại chính đó là:

 

+ Bệnh tiểu đường type 1: sẽ xảy ra khi cơ thể không sản xuất được hàm lượng insulin một loại hormone kiểm soát được hàm lượng glucose trong máu, chuyển nó vào từng tế bào.

+ Bệnh tiểu đường type 2: đây là dạng bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Loại tiểu đường này có thể sẽ kiểm soát được bằng cách thay đổi lối sống cũng như cách dùng thuốc. Việc thực hiện từng biện pháp kiểm soát mức đường huyết ở trong giai đoạn đầu của bệnh lý sẽ phòng ngừa được tình trạng này tiến triển thành bệnh lý tiểu đường thực thụ. Ngoài ra, những yếu tố di truyền, thói quen sống cũng sẽ góp phần vào quá trình phát triển của bệnh tiểu đường type 2. 

Theo đánh giá chung cho thấy, dinh dưỡng sẽ đóng một vai trò quan trọng đối việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Cần phải lên một kế hoạch ăn uống phù hợp, nên lựa chọn một lối sống thật lành mạnh và dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ nhằm giúp cho bệnh nhân mắc bệnh lý này kiểm soát tốt được lượng đường ở trong máu.

Carbohydrate – Đây là một trong 3 chất dinh dưỡng chính, rất cần thiết đối với sức khỏe con người. Nhưng chất này cũng được xem là tác nhân chủ yếu làm tăng lượng đường ở trong máu, khiến cho quá trình kiểm soát bệnh tiểu đường trở nên khó khăn hơn. Bởi carbohydrate phân hủy thành lượng đường ở trong máu khi đi vào cơ thể. 

Theo đó, chìa khóa quan trọng nhằm kiểm soát hiệu quả lượng đường ở trong máu sau bữa ăn là lựa chọn những thực phẩm có chứa nguồn carbohydrate chất lượng, nghĩa là các loại có chỉ số đường huyết ở mức thấp hoặc là trung bình.

Vậy, tiểu đường ăn bánh mì được không?

Bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không? Bánh mì được biết đến là loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống ở khắp các quốc gia trên thế giới. Trong bánh mì thường chứa rất nhiều hàm lượng carbohydrate, bởi nhiều người băn khoăn liệu tiểu đường ăn bánh mì được không. Theo như những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu chia sẻ, đa phần mọi người đều có thể ăn bánh mì, bao gồm cả bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, nhưng cần phải lựa chọn những loại bánh mì phù hợp trước khi ăn. 

Lý giải thắc mắc: Tiểu đường ăn bánh mì được không?
Bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không?

>>> Các chuyên gia hàng đầu lý giải rõ về thắc mắc bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không

Bánh mì được làm từ các loại ngũ cốc nguyên hạt với thành phần dinh dưỡng giàu chất xơ, yến mạch, cám, thông thường sẽ là sự lựa chọn tốt nhất đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Đối với bánh mì trắng sẽ được tiến hành sản xuất thương mại nên thường có chỉ số GI ở mức cao. Ngược lại, đối với bánh mì được làm từ bột mì nguyên cám hoặc là ít qua chế biến sẽ có chỉ số GI càng thấp. Mọi người có thể tự làm bánh mì tại nhà nhằm kiểm soát được từng thành phần trong bánh, ví dụ như đường. Bên cạnh đó, các bạn có thể bổ sung thêm những thành phần giàu hàm lượng chất xơ, chất béo, protein có lợi nhằm giảm tác động của bánh mì lên lượng đường trong máu. Theo đó, các thành phần sẽ bao gồm:

  • Hạt chia;
  • Yến mạch;
  • Cám lúa mì;
  • Hạt lanh.

Tổng hợp những loại bánh mì tốt cho người tiểu đường

Đa phần những loại bánh mì thương mại đều có chứa bột mì trắng tinh chế. Loại bánh mì này sẽ không có chứa chất xơ, dễ khiến cho lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng ở mức cao. Do đó, người mắc bệnh lý này nên đọc kỹ ở trên bao bì sản phẩm, nhãn mác của bánh mì nhằm lựa chọn được loại phù hợp nhất. Dưới đây sẽ là một số các loại bánh mì tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường cụ thể như sau:

Lý giải thắc mắc: Tiểu đường ăn bánh mì được không?
Tổng hợp những loại bánh mì tốt cho người tiểu đường

>>> Bạn có biết được bệnh lý tiểu đường có uống được bia không

Loại bánh mì sandwich nhiều hạt

Trong loại bánh mì đa hạt có rất nhiều carbohydrate, tuy nhiên có xu hướng chứa những ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế, giàu hàm lượng chất xơ tự nhiên. Chính điều này sẽ làm giảm được mức độ tác động của carbohydrate lên lượng đường trong máu.

Khi lựa chọn loại bánh mì nguyên hạt, các bạn nên tìm loại có những thành phần như kiều mạch, yến mạch, lúa mì nguyên hạt, hạt quinoa, lúa mạch, gạo lứt, cám. Ngũ cốc nguyên hạt sẽ có chỉ số GI thấp hơn so với bột mì, có chứa hàm lượng dinh dưỡng như kẽm, vitamin E và protein.

Bánh mì ngũ cốc giàu chất xơ

Chất xơ được biết đến là loại carbohydrate mà cơ thể chúng ta không thể nào tiêu hóa được. Vì vậy, sẽ có khả năng tăng cường nhu động ruột, sẽ thúc đầy cảm giác nhanh no. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cũng sẽ có khả năng kiểm soát tốt được lượng đường ở trong máu.

Theo như những nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, chất xơ hòa tan sẽ có công dụng trong việc làm chậm tốc độ tiêu hóa, giảm sự gia tăng lượng đường ở trong máu sau khi ăn. Đây cũng chính là lý do tại sao hàm lượng chất xơ được xem là thành phần nhằm làm giảm đi chỉ số GI cao của một số loại thực phẩm khác.

Khi bổ sung thêm chất xơ hòa tan vào bánh mì sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nhưng bánh mì ngũ cốc giàu chất xơ vẫn có hàm lượng carbihydrate tương đối cao, bởi vậy bệnh nhân tiểu đường cần phải ăn một cách điều độ. 

Bánh Tortillas ít carbohydrate

Đây là loại bánh mì dẹt và phù hợp đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Có nhiều loại bánh mì Tortillas có hàm lượng carbohydrate ở mức thấp, bổ sung thêm hàm lượng chất xơ nhằm giảm carbs. Bên cạnh đó, một số loại bánh Tortillas cũng có chứa những thành phần ít carbohydrate, ví dụ như bột protein đậu nành, whey,…

Khi thấu hiểu được hàm lượng dinh dưỡng cùng với các ưu, nhược điểm khi ăn bánh mì để giúp cho mọi người lựa chọn phù hợp cho những băn ăn trong ngày.

Lời kết

Tổng hợp toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không. Trong trường hợp không hiểu rõ thông tin, mọi người hãy trao đổi cụ thể với các bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Rate this post

About The Author