Giải đáp thắc mắc: Tiểu đường uống bia được không?

Tiểu đường uống bia được không? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở trên các diễn đàn sức khỏe. Phía các chuyên gia hàng đầu sẽ chia sẻ các thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mục lục

Tiểu đường uống bia được không?

Bên cạnh thắc mắc bệnh tiểu đường là gì thì mọi người còn quan tâm đến vấn đề mắc bệnh tiểu đường uống bia được không? Bia rượu sẽ gây ra rất nhiều tác hại đối với tình trạng sức khỏe, nhất là đối với người mắc bệnh tiểu đường. Nhưng không có nghĩa là khi mắc bệnh tiểu đường thì hoàn toàn không thể dùng bia rượu. Điều quan trọng nhất là mọi người cần phải uống bia rượu đúng cách và tìm hiểu nên uống bao nhiêu là đủ.

Giải đáp thắc mắc: Tiểu đường uống bia được không?
Tiểu đường uống bia được không?

Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra một số các lưu ý đối với bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường khi dùng bia rượu, cụ thể:

+ Nên thảo luận cùng với các bác sĩ điều trị của bạn về việc bạn nên được dùng bia rượu hay không, nếu như được thì nên sử dụng bao nhiêu là phù hợp. Cũng tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người khi đó phía các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp. Cũng sẽ có một số trường hợp cần phải ngừng sử dụng bia rượu hoàn toàn bởi phải dùng đến một số các loại thuốc đặc biệt.

+ Người bệnh nên có kế hoạch dùng đồ uống có cồn, cần phải kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau 24h ăn uống. Bên cạnh đó, cũng cần phải kiểm tra về lượng đường trong máu trước khi đi ngủ nhằm đảm bảo vẫn đang trong tình trạng ổn định.

+ Một số những khuyến nghị hiện tại đó là không nên uống trên 2 ly rượu tiêu chuẩn mỗi ngày đối với cả nam và nữ. Theo đó, một ly tiêu chuẩn sẽ ứng với tầm 100ml rượu, 285ml bia thông thường, đối với rượu mạnh sẽ là 30ml, rượu vang là 60ml, bia có chứa ít cồn sẽ là 375ml (<3% cồn). Các bạn có thể pha rượu mạnh cùng với nước lọc, nước suối hoặc soda cho dễ uống, điều này cũng sẽ hạn chế được lượng rượu được uống vào. Nếu như có thể bạn hãy thay rượu bằng bia hoặc là những loại đồ uống không có cồn.

+ Đối với người đang có vấn đề về lượng đường máu cần phải tránh đồ uống hỗn hợp và cocktail. Bởi các loại đồ uống này sẽ chứa nhiều đường và calo, nên sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

+ Cần phải uống rượu từ từ, không nên uống hết quá nhiều trong một lần.

+ Tuyệt đối không được uống rượu khi đói bụng, thực phẩm làm chậm đi tốc độ hấp thu rượu vào trong máu. Ngoài ra những triệu chứng hạ đường huyết cũng sẽ xuất hiện đột ngột, sẽ gây nguy hiểm nếu như người uống rượu không ăn gì trước đó. Do đó, các bạn cần phải chắc chắn rằng ăn một bữa hoặc là ăn nhẹ các thức ăn có chứa hàm lượng carbohydrate nếu như bạn có ý định uống rượu.

+ Cũng cần phải cảnh giác với từng loại bia nguyên chất thủ công, bởi các loại đồ uống này thường có lượng cồn cũng như calo gấp đôi so với những loại bia nhẹ hơn.

+ Nên tránh uống rượu va thuốc điều trị bệnh tiểu đường trong cùng một lúc. Trong trường hợp bạn đang tiêm insulin và trong ngày có uống rượu, khi đó cần phải kiểm tra đường máu trước khi đi ngủ, trong trường hợp < 7 mmol/l nên ăn thêm thức ăn. Còn nếu như không thử được, nên ăn thức ăn có tinh bột nhằm tránh được nguy cơ hạ đường máu vào lúc nửa đêm.

Lưu ý quan trọng đối với người bệnh tiểu đường dùng bia rượu

Đối với các trường hợp mắc bệnh tiểu đường có ý định dùng bia rượu, khi đó cần phải lưu ý thật kỹ một số các vấn đề cụ thể như sau:

>>> Quan tâm thêm vấn đề RBC là gì

Giải đáp thắc mắc: Tiểu đường uống bia được không?
Lưu ý quan trọng đối với người bệnh tiểu đường dùng bia rượu

Liều lượng phù hợp đối với người mắc bệnh tiểu đường

Bia rượu sẽ rất có hại do đó nếu có thể tránh được thì những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không nên uống. Trong trường hợp không thể tránh được thì tối đa một ngày chỉ nên uống < 350ml bia, còn những loại rượu mạnh thì không được uống > 40ml.

Điều quan trọng nhất đó là mọi người phải biết được cách kiểm soát được chỉ số đường huyết sau khi uống bia. Cần phải đảm bảo đường huyết ở mức ổn định nhằm tránh được những biến chứng do bia gây ra.

Khi nào không nên uống bia rượu?

Sau khi các bạn vận động mạnh, ra nhiều mồ hôi nhất là đối với người mắc bệnh tiểu đường thì không nên uống bia rượu. Bởi những loại đồ uống có cồn không thể nào bù lại lượng nước đã mất. Nhất là sau khi luyện tập nặng thì càng không nên uống bia.

Trước khi có ý định uống bia thì cần phải ăn cái gì đó để lót dạ. Tuyệt đối không được uống bia rượu và hạ đường huyết trong cùng một lúc bởi sẽ rất nguy hiểm. Đồng thời, nếu bạn đang mắc phải các biến chứng về tim mạch, thần kinh, thận thì hãy nói không với bia rượu. Vì các loại đồ uống có cồn sẽ gây ra một số các biến chứng nặng.

Quy tắc khi uống bia rượu đối với người mắc tiểu đường

Nhằm bảo vệ sức khỏe thì mọi người không nên chỉ dừng lại ở câu hỏi tiểu đường uống bia được không. Điều quan trọng nhất là các bạn cần phải nhớ toàn bộ các quy tắc dưới đây để quá trình uống bia rượu được an toàn, cụ thể:

– Đo đường huyết trước khi uống bia nhằm tránh tình trạng hẹ đường huyết nếu như uống nhiều. Cần phải bảo đảm đường huyết ở mức độ ổn định và không ở ngưỡng thấp.

– Bia rượu sẽ có mức độ ảnh hưởng đến thuốc điều trị tiểu đường, có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng nếu như không được kiểm soát. Do đó, cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ về từng loại thuốc. Đối với loại thuốc nào nên kiêng hoàn toàn bia rượu thì tuyệt đối không được uống.

– Tuyệt đối không uống bia rượu khi đang đói vì dễ gây hạ đường huyết đột ngột. Cần phải ăn thức ăn nhẹ có chứa tinh bột trước khi uống bia rượu.

– Nên uống chậm và hạn chế bia rượu tối đa nếu như có thể.

Kết luận

Tổng hợp toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về vấn đề tiểu đường uống bia được không. Nếu như các bạn đang mắc phải bệnh lý này, tốt nhất cần phải trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ tư vấn cụ thể mọi vấn đề.

Rate this post

About The Author