Bệnh lý tiểu đường ăn ổi được không?

Bệnh nhân mắc tiểu đường ăn ổi được không? Thắc mắc này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu, chia sẻ các thông tin liên quan. Để có lời giải đáp chính xác nhất cho thắc mắc ở trên, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Mục lục

Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của ổi

Đối với quả ổi có chứa rất nhiều hàm lượng Vitamin A, mangan, đồng, folate, Vitamin C, chất xơ. Đây là loại trái cây có chứa ít chất béo bão hòa, natri thấp, cholesterol nên ăn ổi sẽ rất tốt đối với hệ tim mạch.

Bệnh lý tiểu đường ăn ổi được không?
Giá trị dinh dưỡng của ổi

>>> Hỗ trợ tư vấn thắc mắc bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không

Theo như nghiên cứu ở trên động vật cho thấy: hàm lượng oxy hóa mạnh có trong quả ổi sẽ có khả năng phòng ngừa được gốc tự do gây tổn thương đến tế bào. Đây chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư. Chiết xuất ổi lên từng tế bào ung thư của người vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Nhưng hy vọng đây sẽ là một trong số các giải pháp điều trị và phòng chống căn bệnh ung thư hiệu quả.

Quả ổi được biết đến là thực phẩm phù hợp đối với những người có ý định giảm cân. Trong mỗi quả ổi sẽ cung cấp 12% lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày, chứa khoảng tầm 37 calo. Vì vậy, ăn ổi sẽ giúp tiêu thụ được lượng chất xơ, sẽ giúp no lâu hơn mà không hấp thu quá nhiều hàm lượng calo vào trong cơ thể.

Ổi cũng là loại trái cây giàu hàm lượng Vitamin C. Trong mỗi quả ổi sẽ cung cấp gấp đôi hàm lượng Vitamin C so với một quả cam. Vitamin C cũng sẽ có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng, có công dụng kháng khuẩn, nâng cao được sức đề kháng.

Bệnh tiểu đường ăn ổi được không?

Vậy, bệnh tiểu đường ăn ổi được không? Theo như phía các chuyên gia hàng đầu có chia sẻ, cứ 100g ổi sẽ có đến 6g chất xơ. Theo đó, nguồn chất xơ dồi dào trong ổi sẽ có vai trò phòng ngừa lượng đường trong máu cũng sẽ tăng lên sau khi ăn, làm giảm hấp thu lượng cholesterol. Bởi vậy, những người mắc bệnh tiểu đường có thể chọn ổi nhằm kiểm soát lượng đường ở trong máu.

Phía các nhà khoa học cho hay, hoạt tính ức chế men protein tyrosine phosphatase 1B được chiết xuất từ lá ổi mang đến công dụng tích cực trong quá trình điều trị những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Bên cạnh đó, chiết xuất từ lá ổi, hoặc quả ổi có thể sẽ làm giảm đi tính kháng insulin đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Cũng đã có nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường rất ngại vì chỉ số đường huyết khá cao trong ổi. Trên thực tế, điều này không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến việc nên hay không nên dùng loại trái cây này. Theo đó, phía Tiến sĩ – Chuyên gia dinh dưỡng Jonny Bowden cho hay: Ở trong chế độ ăn uống cho hay người tiểu đường, không chỉ lưu ý đến chỉ số đường huyết của thực phẩm mà cần phải lưu ý đến tải đường huyết của thực phẩm. Bệnh nhân mắc bệnh lý này có thể dùng các thực phẩm có chỉ số GI cao, tuy nhiên điều kiện chỉ số GL của thực phẩm ở mức thấp. Được biết chỉ số đường huyết của ổi là 78, nhưng trải trọng đường trong 100g là khá thấp, chiếm khoảng 4/40. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường có thể lựa chọn thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Công dụng của ổi đối với bệnh nhân tiểu đường

Theo như Y học cổ truyền thì quả ổi có tính ấm, vị ngọt chua, có tác dụng kiện vị cố tràng (rất tốt đối với hệ tiêu hóa), sử dụng trong quá trình điều trị bệnh đường ruột, cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.

Ổi cũng sẽ mang lại rất nhiều công dụng tích cực đối với bệnh nhân tiểu đường, sẽ hỗ trợ điều trị bệnh lý được hiệu quả và tránh bệnh sẽ tiến triển nặng hơn. Theo đó, một số các công dụng của ổi được liệt kê cụ thể như sau:

Bệnh lý tiểu đường ăn ổi được không?
Công dụng của ổi đối với bệnh nhân tiểu đường

>>> Giải thích rõ hơn về thắc mắc bệnh lý tiểu đường ăn bánh mì được không

Cung cấp thêm năng lượng, chất dinh dưỡng đối với cơ thể

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông thường sẽ thiếu năng lượng, hay đói là do không dự trữ đường. Khi đó, ăn ổi sẽ bổ sung thêm năng lượng, dưỡng chất nhưng sẽ không làm tăng đường máu và an toàn đối với người bệnh.

Cung cấp nước và điện giải

Tiểu đường gây nên các triệu chứng tiểu nhiều (bởi lượng đường trong nước tiểu ở mức cao, kéo theo thải nhiều nước), vì vậy sẽ dẫn đến cơ thể mất nước và điện giải. Khi ăn nhiều ổi cũng sẽ bù đắp được lượng đã mất.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng Vitamin C dồi dào có trong ổi, cùng với những chất dinh dưỡng và khoáng chất sẽ giúp cho người bệnh tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa hiệu quả được các biến chứng nhiễm trùng do tiểu đường.

Làm chậm đi quá trình hấp thu đường

Trong 100g ổi có chứa 3 – 6g chất xơ, có công dụng phòng ngừa quá trình hấp thu đường, sẽ làm giảm được lượng đường ở trong máu sau ăn. Bên cạnh đó, chất xơ còn làm giảm LDL, tăng HDL, giảm Triglycerid, tránh được những biến chứng xơ vữa động mạch nên dẫn đến những bệnh lý tim mạch nguy hiểm đối với bệnh nhân tiểu đường.

Chống oxy hóa và bảo vệ mạch máu

2 thành phần carotenoid và pholypheol tuy là chiếm hàm lượng nhỏ, nhưng sẽ có công dụng chống oxy hóa, giúp cho thành mạch không bị tấn công vì những gốc tự do. Cũng nhờ đó, ăn ổi là một trong số các giải pháp đơn giản, hiệu quả nhằm phòng tránh biến chứng mạch máu do bệnh tiểu đường gây nên.

Như vậy, có nghĩa là ổi không những an toàn, bổ dưỡng mà còn mang lại rất nhiều những lợi ích khác nhau. Đồng thời, hỗ trợ điều trị căn bệnh tiểu đường được hiệu quả đối với người bệnh.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những thông tin ở trên giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc bệnh tiểu đường ăn ổi được không. Trong trường hợp bạn thắc mắc gì về bệnh lý này, mọi người hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám cụ thể. 

Rate this post