Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Biến chứng của bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không là vấn đề nhiều người thắc mắc. Đây là căn bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm với nhiều biến chứng phức tạp. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh lao phổi qua bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

Lao phổi là thể bệnh hay gặp nhất, chiếm khoảng 80% tổng số bệnh lao. Một số thống kê cho thấy, cứ trên 100.000 dân có 85 trường hợp lao phổi có vi khuẩn trong đờm tìm thấy được bằng phương pháp nhuộm soi kính trực tiếp.

Theo những chuyên gia sức khỏe, có thể nói bệnh lao phổi là một chứng bệnh hết sức nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao và rất khó điều trị . Lao phổi là thể bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em, tỷ lệ mắc bệnh tăng lên theo lứa tuổi, nhất là ở người già, người có vấn đề về sức đề kháng.

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Biến chứng của bệnh lao phổi
Bệnh lao phổi là bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao và khó điều trị

Thế nhưng, số người bị mắc lao nhiều nhất lại là người đang ở tuổi lao động, vì vậy, mà bệnh ảnh hưởng rất lớn đến bản thân gia đình và cộng đồng vì đây là tuổi sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội.

2. Biến chứng lao phổi như thế nào?

Bệnh lao phổi được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm do nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Dưới đây là một số biến chứng lao phổi nguy hiểm mà nhiều người gặp nhất:

  • Tràn dịch và tràn khí màng phổi

Tràn dịch màng phổi là gì? Là hiện tượng màng phổi của người bệnh bị ứ dịch đầy trong khoang màng phổi. Còn tràn khí là một hiện tượng khí xâm nhập đầy trong khoang của màng phổi. Khí và dịch là từ phổi đi ra và đi vào trong khoang này. Vậy tràn dịch, tràn khí màng phổi có nguy hiểm không?

Biến chứng của bệnh lao này khá nguy hiểm. Các vi khuẩn bệnh lao làm thông thương giữa phổi và các khoang này làm cho dịch và khí tràn ra một cách ồ ạt. Khi khí và dịch tràn ra nhiều quá sẽ làm ép phổi lại còn một thể tích rất nhỏ. Thể tích này có thể không cung cấp đủ khí để duy trì sự sống cho người bệnh khiến người bệnh bị ngạt thở và tử vong.

  • Giãn phế quản

Vi khuẩn lao khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phá hủy mô phổi, ngăn chặn tổ chức xơ phát triển lâu ngày làm cho phế quản bị tổn thương, biến dạng. Đây là di chứng của bệnh lao phổi rất thường gặp nó xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em thậm chí gây tổn thương ngay trong lòng phế quản.

  • Ho ra máu

Ho ra máu là một dấu hiệu cho thấy vi khuẩn lao đã thâm nhiễm vào trong phổi và bắt đầu phá hủy phổi. Từ đó phá tan các cấu trúc và làm thủng mạch máu. Ban đầu có thể chỉ là các mạch máu nhỏ ở phế nang. Tiếp đó là những mạch máu lớn. Điều này làm máu luôn chảy ra ở trong phổi, tại một số vị trí vi khuẩn lao đã phá hủy.

 

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Biến chứng của bệnh lao phổi
Ho ra máu là một dấu hiệu cho thấy vi khuẩn lao đã thâm nhiễm vào trong phổi và bắt đầu phá hủy phổi

Đặc điểm của việc ho ra máu do lao là không thể tự cầm và chảy máu diện rộng. Khi vi khuẩn lao phá hủy một mạch máu lớn, lượng máu sẽ chảy ra ồ ạt hoặc khi lượng máu chảy tích tụ quá nhiều người bệnh lượng máu này sẽ làm bít tắc các đường phế quản trên diện rộng, làm người bệnh bị tắc thở, suy tuần hoàn và dẫn đến tử vong.

  • Suy hô hấp mãn tính

Đây cũng là một biến chứng thường gặp của bệnh lao phổi là suy hô hấp mãn tính. Nếu mắc bệnh lao quá nặng, mô phổi bị tổn thương nhiều, không thể phục hồi thì sau khi khỏi bệnh di chứng để lại cũng rất nặng nề. Phổi bị xơ hóa nhiều, không hoạt động trao đổi khí được, bệnh nhân sẽ suy hô hấp.

  • Xơ phổi

Xơ phổi là gì? Là hiện tượng vi khuẩn lao khi vào phổi sẽ phá hủy phổi không ngừng. Chúng có thể làm hỏng đi một thùy nhỏ của phổi nhưng cũng có thể làm hỏng toàn bộ một bên phổi. Những vết phá hủy này thường có đặc điểm là lan tràn và mang tính mãi mãi không thể phục hồi. Khi phổi đã bị phá hủy tan tác, chỉ còn lại một lá xơ. Lá xơ này bị thủng lỗ chỗ và không còn chức năng trao đổi khí. Dẫn đến người bệnh bị suy hô hấp dần và tử vong.

Trên đây là một số thông tin và biến chứng về bệnh lao phổi. Bài viết hi vọng đã đem đến những chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu bệnh lao phổi có nguy hiểm không và một số biến chứng của bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author