Bệnh lao phổi có lây không? Bệnh lao phổi lây như thế nào?

Bệnh lao phổi có lây không và cách lây lan của bệnh như thế nào là vấn đề nhiều người quan tâm. Đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có ảnh hưởng đến phổi cũng như những bộ phận khác của cơ thể. Nếu bạn đang thắc mắc bệnh lao phổi có lây không và nếu có thì bệnh lao phổi lây qua đường nào hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Bệnh lao phổi có lây không? Yếu tố tạo điều kiện để lao phổi lây lan

Bệnh lao phổi có lây không? Theo nhiều kết quả nghiên cứu, bệnh lao phổi bệnh lao phổi không tồn tại ổ chữa mầm bệnh trong tự nhiên và cũng không có vật trung gian truyền bệnh. Nguồn bệnh lao chủ yếu từ những người bị lao phổi, thanh quản, phế quản trong khi khạc đờm, khi ho ra vi khuẩn …Chính vì thế, bệnh lao phổi có khả năng lây lan từ người này sang người khác.

Vi trùng lao sẽ lan nhanh chóng từ không khí vào bên trong cơ thể khi người bệnh hắt hơi, ho, khạc nhổ…. Nếu cơ địa của bạn kém  thì chỉ cần hít phải một lượng nhỏ vi khuẩn cũng đã nhiễm lao. Đây là lý do mà một bệnh nhân bị lao phổi có thể lây nhiễm sang cho khoảng 10 – 15 người mỗi năm thông qua những hoạt động giao tiếp hàng ngày. Thậm chí, nếu người bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỉ lệ lây lan còn tăng theo cấp số nhân.

Bệnh lao phổi có lây không? Bệnh lao phổi lây như thế nào?Bệnh lao phổi có lây không?

Với những người có sức đề kháng tốt thì sẽ ngăn cản không cho vi khuẩn lao sinh sôi và phát triển. Tuy nhiên, những trường hợp sức đề kháng kém, sức đề kháng bị giảm sút ở người phụ nữ mang thai hay đang mắc phải bệnh suy giảm như ( cảm cúm, sốt, chóng mắt, suy giảm miễn dịch… ) đều sẽ nhanh chóng phát bệnh.

Vậy đâu là yếu tố tạo điều kiện để lao phổi lây lan? Đó là : Suy dinh dưỡng, bệnh mãn tính, nghiện thuốc lá, nghiện rượu, sử dụng các loại thuốc, bệnh HIV/AIDS và những bệnh ung thư đều có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch dẫn tới sự lây lan của bệnh. Lâu dần, nhiễm trùng phổi ban đầu lan rộng ra đến tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả thận, cột sống và ảnh hương đến cả não.

2. Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Bên cạnh bệnh lao phổi có lây không thì cách thức lây truyền bệnh cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Vậy bệnh lao phổi lây qua đường nào?

  • Bệnh lao phổi lây qua đường hô hấp

Đây được xem là đường lây lan gần nhất và nhanh nhất để truyền căn bệnh từ người này sang người khác. Bạn chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với người đang bị bệnh lao phổi như trò chuyện là nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập rất cao.

Bệnh lao phổi lây qua đường nào?Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Bệnh lao phổi có sự truyền nhiễm lây lan cao hơn khi người bệnh ho, khạc nhổ hay hắt hơi. Những vi khuẩn này sẽ nhanh chóng xâm nhập vào người bệnh và hình thành bệnh.

  • Lây qua đường sinh hoạt

Bên cạnh đường hô hấp thì khi bạn ở chung với người bị mắc bệnh lao phổi và dùng chung đụng với những đồ vật như khăn mặt, bát đũa hay thậm chí là ngồi ăn cơm chung. Trường hợp này có tỉ lệ lây bệnh là rất cao vì lúc này vi khuẩn rất dễ xâm nhập khi gặp điều kiện thích hợp như vậy.

  • Bệnh lao phổi lây qua đường tình dục

Thực tế, bệnh lao phổi sẽ không lây qua đường quan hệ tình dục nhưng trong khi quan hệ tình dục, cả 2 người sẽ phát sinh những hành vi như hôn sâu, hôn trao đổi tuyến nước bọt thì cũng rất dễ gây bệnh cho người bạn tình của mình.

Chính vì thế, nếu muốn bạn tình của mình bị lây thì người bệnh thì cần phải hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian này, có thể quan hệ nhưng không hôn. Để đảm bảo an toàn thì không nên quan hệ tình dục trong thời gian này.

  • Bệnh lao phổi lây qua đường cọ xát

Bên cạnh đường hô hấp trên khiến người bệnh lo lắng bệnh lao phổi có lây không thì bệnh có thể lây lan qua những vết trầy xước, các vết thương khi cọ xát. Do vậy, tuyệt đối để không bị lây, không nên chủ quan tiếp xúc với người bệnh bị lao phổi.

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh lao phổi. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh lao phổi có lây không và bệnh lao phổi lây qua đường nào để có thể phòng tránh.

5/5 - (2 bình chọn)

About The Author