Bệnh gout kiêng ăn rau gì? Nên ăn rau gì để tốt hơn cho người bệnh gout
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp hạn chế các dấu hiệu của bệnh gout gây ra cho người bệnh. Vậy Mắc bệnh gout kiêng ăn rau gì? có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác cho thắc mắc ở trên.
Mục lục
Bệnh gout kiêng ăn rau gì?
Bệnh gout là tình trạng bệnh viêm khớp, gây ra sưng viêm trong khớp. Khi mắc bệnh sẽ bị đau, sưng và viêm khớp đột ngột. Tuy vậy bệnh có thể được kiểm soát nếu sử dụng thuốc theo đúng chỉ định, đồng thời duy trì lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Các loại thực phẩm có chứa thành phần purin chính là nguyên nhân làm gia tăng nồng độ của acid uric trong máu khiến cho các cơn gout nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp mắc bệnh gout thi khả năng loại bỏ acid uric dư thừa khỏi cơ thể không hiệu quả nên việc tiêu thụ quá nhiều purin điều này sẽ làm tích trữ acid uric và gây ra tình trạng gout.
Một số các loại thực phẩm có chứa nhiều purin và không nên sử dụng trong thực đơn của người bệnh như:
Nấm
Nấm có nhiều loại như nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm… rất nhiều bổ dưỡng cho người sử dụng nhưng không tốt đối với người mắc bệnh gout.
Trong 100g nấm có chứa 488mg purin là một trong những loại rau có hàm lượng purin cao nhất. Nên việc sử dụng nấm hàng ngày sẽ khiến cho người mắc bệnh gout có chỉ số axit uric tăng cao khiến cho triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng và giảm đi hiệu quả của thuốc trong điều trị.
Măng tây
Măng tây có hàm lượng purin tăng cao, trong 100gr măng tây sẽ chứa 150mg purin nên người bệnh ăn măng tây nhiều sẽ làm tăng cơn đau khớp, các triệu chứng liên quan đến bệnh gout.
Rau dền
Rau dền có chứa hàm lượng lớn acid oxalic khi cơ thể hấp thu sẽ làm gia tăng phản ứng viêm kéo theo đó các khớp bị sưng, mức độ đau nhức dữ dội hơn. Các cơn gout cấp xảy ra người bệnh sẽ không nên ăn loại rau này.
Giá đỗ
Loại rau sẽ làm tăng lượng axit uric khiến cho bệnh tình diễn biến phức tạp hơn do đó mà người mắc bệnh gout nên hạn chế sử dụng thực phẩm này trong thực đơn để tránh các cơn gout tái phát trở lại.
Rau mầm
Trong chế độ ăn hàng ngày có nhiều loại rau mầm được sử dụng để làm gỏi hoặc salad với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng trong đó có chứa nhiều nhân purin nên người mắc bệnh gout không nên sử dụng hàng ngày.
Đậu Hà Lan
Trong đậu hà lan có chứa nhiều protein giúp sản sinh nhiều axit uric trong máu tăng cao gây ra mất kiểm soát khiến cho triệu chứng của bệnh trở nên dữ dội hơn và có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.
Rau dọc mùng
Ở các tỉnh Nam Bộ loại rau này thường được sử dụng muối dưa hoặc nấu canh chua nhưng người mắc bệnh gout nên kiêng ăn do dọc mùng có chứa nhiều protein, purin. Điều này không tốt cho người đang trong quá trình điều trị bệnh gout.
Bệnh gout nên ăn rau gì?
Bên cạnh các loại rau cần phải kiêng ở trên sẽ có một số loại rau giúp giảm nồng độ axit uric trong máu sẽ giúp hạn chế các triệu chứng của bệnh gout. Một số các loại rau, củ tốt cho người mắc bệnh gout như:
Củ cải
Củ cải có chứa nhiều hàm lượng vitamin B, C, PP, sắt, canxi… đây cũng là loại rau có tính kiềm mạnh làm giảm bớt lượng axit uric trong máu, bên cạnh đó giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, tổn thương tại khớp do bệnh gout sẽ nhanh và phục hồi tốt hơn.
Dưa chuột
Việc ăn thường xuyên dưa chuột sẽ giúp bổ sung nước, kali, vitamin C có tác dụng hỗ trợ đào thải axit uric bài tiết qua đường tiết niệu.
Trong dưa chuột có chứa Vitamin C và hoạt động tương đồng như một chất chống oxy hóa, kháng viêm tự nhiên. Như vậy sẽ giúp bảo vệ các mô khỏe mạnh ở khớp, đồng thời cải thiện triệu chứng sưng phù ở những tế bào bị viêm khác.
Ngoài cách ăn thông thường thì có thể dùng dưa chuột áp dụng vào bài thuốc dân gian để có hiệu quả cao hơn trong việc điều trị bệnh gout bằng cách: Đem dưa chuột xay nhuyễn cùng lá bạc hà, tiếp đến lọc qua rây lấy nước và thêm vào 2 thìa mật ong cùng nước cốt 3 quả chanh tươi. Khuấy đều hỗn hợp đã chế biến và uống 1 lần vào buổi sáng để ngăn ngừa tốt tình trạng bệnh gout phát triển.
Xem thêm:
Rau cần tây
Rau cần tây sẽ mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: Giúp giải nhiệt, khu phòng, trừ thấp, tiêu độc, xoa dịu các cơn đau khớp xảy ra. Ngoài ra loại rau này còn bổ sung nhiều khoáng tố có lợi mà không chứa chất béo và nhân purin.
Có thể dùng cần tây để trộn salad, xào thịt, ép nước uống. Tuy rau cần tây rất tốt nhưng những trường hợp có tiền sử huyết áp thấp, phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên sử dụng.
Cải xanh
Cải xanh nằm trong nhóm thực phẩm có tính kiềm cao và giúp đào thải tốt lượng acid uric dư thừa trong máu và loại bỏ chất này ra ngoài thông qua hoạt động tiểu tiện.
Ăn bí đỏ
Bí đỏ có tác dụng cân bằng môi trường axit giảm bớt lượng axit uric dư thừa trong máu trong cơ thể bởi có đặc tính kiềm. Sử dụng bí đỏ còn giúp máu lưu thông tốt hơn đến nuôi dưỡng khớp bị ảnh hưởng bởi những tác dụng có ích như tốt cho hệ tiêu hóa, giảm mỡ máu, ổn định đường huyết.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh giàu chất chống oxy hóa nhưng lại chứa ít nhân purin. Đặc biệt tốt cho người bệnh gout khi dùng thường xuyên, đồng thời còn giúp bảo vệ khớp, axit uric và vi khuẩn đến khớp, giảm tác hại của gốc tự do, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Khoai tây
Khoai tây đặc biệt có lợi cho người bị bệnh gout với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe khác như tăng khả năng miễn dịch, kiểm soát tốt huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch… bởi sở hữu tốt hàm lượng vitamin C, kẽm và kali dồi dào, khoai tây có khả năng trung hòa axit uric, ức chế phản ứng viêm tại khớp bị gút.
Trong khoai tây còn chứa canxi, vitamin D giúp quá trình tái tạo tế bào xương, giúp xương khớp chắc khỏe hơn.
Chú ý chế biến khoai tây nên gọt sạch vỏ và không được ăn khoai đã mọc mầm nhằm hạn chế tình trạng bị ngộ độc.
Bí xanh
Trong bí xanh có chứa nhiều nước giúp lợi tiểu, điều này sẽ đào thải một phần axit uric thông qua hoạt động tiểu tiện. Bí xanh có đặc tính kiềm nên sẽ giúp cơ thể giảm axit uric và không bị lệ thuộc vào các loại thuốc tây.
Với thông tin chia sẻ ở trên bạn đọc đã hiểu rõ hơn bệnh gout kiêng ăn rau gì? để xây dựng chế độ ăn uống cho hợp lý thì người bệnh cũng cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý và tích cực sử dụng thuốc theo phác đồ của bác sĩ để bệnh tình mau khỏi. Tuy nhiên những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo nên tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.