Công dụng không ngờ của mật ong – Bệnh tiểu đường có uống được mật ong không?

Ai cũng biết mật ong là một loại thần dược thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, nhiều người có thói quen uống mật ong mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Vậy tiểu đường có uống được mật ong không, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Mục lục

Bệnh tiểu đường có uống được mật ong không?

Hàm lượng dinh dưỡng trong mật ong

Nguồn gốc của mật ong chính là các loại mật hoa được những chú ong thu thập, lưu trữ và tích lại trong tổ ong. Mật ong hiện nay chủ yếu được sản xuất thương mại từ các khu vực nuôi ong và trồng cây, hoa.

Hàm lượng dinh dưỡng của mật ong
Hàm lượng dinh dưỡng của mật ong

Tìm hiểu thêm: Tiểu đường ăn khoai lang được không?

Thành phần trong mật ong gồm có: đường sucrose, nước, vitamin và khoáng chất,… Trong đó khoảng 80% hàm lượng là carbohydrat và 20% còn lại là nước. Theo số liệu của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, mỗi thìa mật ong thô cung cấp khoảng 60 calo và 17 gram carbohydrate.

Ngoài cung cấp năng lượng cùng vị ngọt kích thích vị giác, mật ong còn chứa nhiều Vitamin C, sắt, folate, Kali, Magie, Canxi,… rất tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này còn được coi là chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp ngăn ngừa và làm chậm tổn thương tế bào.

Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

Trước khi tìm hiểu bị bệnh tiểu đường có nên uống mật ong không, uống mật ong nhiều có bị tiểu đường không thì chúng ta nên xem xét đến nguyên nhân gây ra bệnh này.

Bệnh tiểu đường xuất hiện do tuyến tụy tiết ra không đủ Insulin, hoặc tiết ra đủ nhưng do rối loạn, cơ thể không tiêu thụ được đường Glucose, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Tiểu đường có uống được mật ong không?

Mật ong là một trong những chất có thể làm tăng lượng đường máu của bệnh nhân tiểu đường. Vậy tiểu đường uống mật ong được không, và nên uống như thế nào. Dù mật ong chứa lượng đường lớn, và các bác sĩ không khuyến nghị bệnh nhân tiểu đường dùng mật ong.

Bệnh tiểu đường có uống được mật ong không?
Bệnh tiểu đường có uống được mật ong không?

Xem thêm: Tiểu đường ăn chuối được không?

Nhưng người tiểu đường vẫn có thể dùng mật ong với lượng thấp hơn người bình thường nếu thể trạng bệnh nhân không thừa cân, béo phì. Các bệnh nhân tiểu đường có thể trạng lớn, BMI> 23kg/m2 thì việc kiêng ngọt, kể cả kiêng mật ong là điều tất yếu để bảo vệ sức khỏe. Những bệnh nhân có thể trạng cơ thể bình thường vẫn có thể dùng mật ong lượng nhỏ khoảng 5ml mật ong nguyên chất pha loãng với nước để sử dụng.

Trong một số trường hợp bệnh nhân tiểu đường dùng thuốc hạ đường huyết quá liều. Làm cho người bệnh rơi vào tình trạng mất tri giác, lúc này mật ong trở thành thuốc cực kỳ tốt. Khi đó uống mật ong với một lượng vừa đủ giúp làm đường máu người bệnh tăng nhanh chóng, hạn chế được tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân. Đây là một giải pháp an toàn, hiệu quả mà không kém phần đơn giản mà mỗi gia đình có người mắc bệnh tiểu đường cần ghi nhớ.

Bệnh nhân tiểu đường nên uống mật ong như thế nào?

 Sử dụng lượng ít

Do mật ong tạo cảm giác ngọt gấp nhiều lần so với đường nên nếu bạn sử dụng vào trà, sữa chua,… thì chỉ cần một lượng nhỏ.

Dùng mức độ vừa phải

Vị ngọt thanh mát từ mật ong luôn khiến nhiều người bệnh tiểu đường không kiềm chế được. Dù không gây hại như đường tinh luyện nhưng cần nhớ rằng mật ong vẫn cung cấp đường, bệnh nhân tiểu đường chỉ được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Để biết chính xác lượng mật ong có thể sử dụng, bạn nên tham khảo ý nghĩa của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Chọn mật ong nguyên chất, mật ong hữu cơ hoặc mật ong thô

Hiện nay trên thị trường mật ong thật, giả vô cùng hỗn loạn, khó phân biệt. Mật ong giả được pha chế từ đường tinh luyện, chứa hàm lượng đường rất cao gây hại cho bệnh nhân tiểu đường. Vì thế hãy chọn mật ong hoàn toàn từ tự nhiên, không thêm được. 

Qua bài viết này, mong mọi người đã giải đáp được thắc mắc bệnh tiểu đường có uống được mật ong không. Hy vọng đây là một bài viết hữu ích cho bệnh nhân cũng như người nhà của bệnh nhân tiểu đường.

 

Rate this post

About The Author