Nguyên nhân bệnh cường giáp là gì?

nguyen-nhan-benh-cuong-giap-1

Bệnh cường giáp đang ngày càng phổ biến ở nhiều người và nhiều độ tuổi. Hội chứng cường giáp có nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân bệnh cường giáp do một số bệnh lý khác nhau nhưng đa số đều xảy ra tại tuyến giáp.

Cường giáp có thể nguy hiểm đến tính mạng khi không được phát hiện kịp thời. Cường giáp là bệnh khi tuyến giáp hoạt động quá mức xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone thyroxine. Vì vậy nếu khi phát hiện các triệu chứng của bệnh, bạn cần đi khám chuyên khoa để bác sĩ đánh giá đúng chức năng tuyến giáp và kịp thời điều trị hiệu quả bệnh.

Mục lục

Nguyên nhân bệnh cường giáp

Cường giáp ngày càng phổ biến có nhiều nguyên nhân do điều kiện ăn nhiều muối iot và các bệnh lý tự miễn ngày càng tăng.

Bệnh cường giáp có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, người bệnh nên nắm rõ để phòng ngừa và điều trị bệnh.

nguyen-nhan-benh-cuong-giap
Bệnh cường giáp do nhiều nguyên nhân khác nhau

Xem thêm: Bệnh cường giáp ở nam giới gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm gì?

Sự hoạt động quá sức của nhân tuyến giáp

Sự hoạt động quá sức của tuyến giáp gây nên bệnh cường giáp. Nhân tuyến giáp là những cục u trong tuyến giáp, có 1 tỷ lệ rất nhỏ chứa tế bào ung thư. Các nhân này thường lành tính, tuy nhiên, nếu nhân tuyến giáp có thể hoạt động quá mức có thể dẫn tới cường giáp ở người lớn tuổi.

Bệnh Basedow (Bệnh Graves)

Bệnh cường giáp Basedow có xu hướng phát triển ở phụ nữ trẻ tuổi từ 20 đến 50 tuổi. Bệnh cường giáp Basedow đang phổ biến nhất, nguyên nhân này chiếm tới hơn 70% số trường hợp mắc bệnh. Bệnh Basedow xuất hiện là do kháng thể trong máu kích hoạt tuyến giáp làm cho tuyến giáp phát phát triển tiết ra nhiều hormone tuyến giáp.

Viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp là bệnh tuyến giáp bị viêm làm phá huỷ cấu trúc của các nang tuyến giáp. Viêm tuyến giáp dẫn tới hormone tuyến giáp bị rò rỉ ra ngoài có khả năng xảy ra sau giai đoạn mang thai. Bệnh viêm giáp thường gây ra cường giáp, chính là khi cơ thể chúng ta đang bị rối loạn miễn dịch hoặc bị nhiễm virus.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cường giáp. Các khối u ác tính trong tuyến giáp và nang tuyến giáp hình thành do các khối u ác tính trong tuyến giáp. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ được chữa khỏi bệnh ung thư tuyến giáp.

U độc tuyến giáp

U độc tuyến giáp hay còn gọi là bệnh Plummer làm cho tuyến giáp phát triển bất thường, có khối u lớn, kích thích sản xuất hormone quá mức gây ra hội chứng cường giáp. Bệnh cường giáp do u độc tuyến giáp tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh cao gấp 4 lần nam giới. U tuyến độc tuyến giáp có thể bắt đầu từ bướu cổ đơn thuần và rất hay xuất hiện thường xuyên ở người lớn tuổi.

Triệu chứng u tuyến độc của tuyến giáp:

 • Mệt mỏi, sút cân.
 • Rối loạn thân nhiệt
 • Rối loạn tim mạch: hồi hộp trống ngực, mạch nhang, tay run.
 • Tăng thèm ăn
 • Kinh nguyệt không đều (ở phụ nữ)
 • Rối loạn tiêu hóa: phân táo, lỏng.
 • Chuột rút (hạ kali máu).
 • Tăng tiết mồ hôi
 • Sút cân
 • Bồn chồn, lo lắng

U tuyến độc tuyến giáp chủ yếu là bệnh của người lớn tuổi. U tuyến độc của tuyến giáp vốn là bệnh khá nguy hiểm và dễ gây ra nhiều biến chứng, tuy nhiên tình trạng này thường có thể điều trị được bằng thuốc.

nguyen-nhan-benh-cuong-giap-2
Mệt mỏi, sút cân là một trong các triệu chứng của bệnh cường giáp

Xem thêm: Những triệu chứng bệnh cường giáp

Tăng tiêu thụ i-ốt

Ở một số người tiêu thụ lượng lớn i-ốt có thể khiến tuyến giáp của bạn bị ảnh hưởng. Rong biển và những chất bổ sung từ rong biển cũng chứa nhiều i-ốt.

Do dùng quá liều thuốc điều trị bệnh tuyến giáp

Do có nhiều hormone tuyến giáp nên một số người dùng thuốc hormone tuyến giáp để điều trị bệnh tuyến giáp. Dùng quá liều sẽ dẫn đến nâng cao mức độ hormone, bạn cần điều chỉnh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nên hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc.

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh cường giáp

Những người nguy cơ mắc bệnh nếu như gặp một trong những vấn đề sau đây:

 • Bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc các bệnh về tuyến giáp.
 • Bệnh cường giáp ở phụ nữ cao hơn ở nam giới từ 2 đến 10 lần. Người lớn trên 60 tuổi nhất là nữ giới có nguy cơ mắc cao hơn nam giới.
 • Đối tượng bị suy thận nguyên phát và rối loạn nội tiết tố.
 • Người bị bệnh đái tháo đường tuýp 1 có nguy cơ mắc bệnh cường giáp
 • Người bệnh thường xuyên sử dụng thực phẩm có chứa i-ốt
 • Người bị thiếu máu ác tính
 • Người đã từng phẫu thuật tuyến giáp như bướu cổ.

Hiện nay cường giáp là một căn bệnh không hiếm gặp nên bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên nguyên nhân của bệnh cường giáp ở mỗi người là khác nhau, chủ yếu là độ tuổi trưởng thành, có sự chênh lệch giữa nam và nữ.

Rate this post

About The Author