Mụn cóc là gì? Mụn cóc có nguy hiểm không?

Hỉnh ảnh mụt cóc

Mụn cóc là gì? Mụn cóc có nguy hiểm không? Là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Nếu không kịp thời điều trị bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài tổng hợp dưới đây.

Mục lục

1. Mụn cóc là gì?

Mụn cóc là một trong những căn bệnh ngoài da do virus có tên Human Papovavirus, thuộc nhóm HPV gây ra. Nhìn bên ngoài mụn là những u nhỏ lành tính tăng sinh tại lớp thượng bì của da và sần sùi trên bề mặt da.

Mụn cóc có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể người như da, niêm mạc, cơ quan sinh dục, vùng hậu môn … và bao gồm các dạng là mụn cóc thường, mụn cóc bàn chân, bàn tay, mụn cóc phẳng … Những nốt sần này có màu vàng hoặc màu da, kích thước chỉ bằng hạt đậu, khi tổn thương phát triển có thể hình thành các vết nứt trên bề mặt.

Bệnh sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh quá chủ quan hoặc thiếu kiến thức về căn bệnh này.

Mụn cóc có nguy hiểm không?
Mụn cóc có nguy hiểm không?

Xem thêm: Tìm hiểu mụn cơm phẳng là gì và cách điều trị mụn cơm phẳng 

2. Mụn cóc có nguy hiểm không?

Mụn cóc là u lành tính không gây nguy hiểm nhưng sẽ mất thẩm mỹ. Đặc biệt là khu vực trên mặt hoặc chân tay … khiến người bệnh mất tự tin vào bản thân.

Mụn cóc có đau không? Mụn cóc không gây đau đớn và cũng ít tác hại. Nếu vùng da mụn cóc bị tổn thương có thể gây cảm giác khó chịu và hơi đau.

Mụn này lại có khả năng lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể người khi có sự tiếp xúc qua vùng da bị trầy xước hay hở. Do đó trong quá trình điều trị nên hạn chế sử dụng các vật nhọn như kéo hoặc dao cạo để tránh viêm nhiễm vùng mụn.

3. Mụn cóc sinh dục là gì?

Nếu như người bệnh không may bị mụn cóc tại cơ quan sinh dục sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày:

Mụn cóc ở bộ phận sinh dục gây tâm lý căng thẳng và lo lắng trong đời sống sinh hoạt vợ chồng. Mụn có phát triển gây đau rát, chảy máu, khó khăn trong việc đi lại hoặc có sang chấn, giảm ham muốn, giảm chất lượng đời sống tình dục và dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Viêm nhiễm vùng da có virus trú ngụ: Khi mụn cóc xuất hiện quá lâu mà không can thiệp kịp thời có thể gây viêm nhiễm sang các vùng lân cận.

mụn cóc có nguy hiểm không
Mụn cóc sinh dục là bệnh gì?

Click ngay: Tìm hiểu chỉ số HGB là gì?

Viêm nhiễm cơ quan sinh dục: Mụn cóc sinh dục gây tắt nghẽn lỗ tiểu, viêm nhiễm bao quy đầu ở nam và tắt nghẽn âm đạo ở nữ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều bệnh lý viêm nhiễm nguy hiểm khác phát triển.

Ung thư dương vật ở nam giới: biến chứng mụn cóc ở dương vật gây tình trạng biến dạng, hoại tử, ảnh hưởng đến bản lĩnh đàn ông … mà còn đe dọa đến sức khỏe sinh sản nam giới.

Ung thư cổ tử cung ở phụ nữ:

Mụn cóc sinh học ở vùng âm đạo có thể dẫn đến biến chứng ung thư cổ tử cung, thậm chí có thể mất đi khả năng sinh sản.

Lây nhiễm bệnh cho bạn tình và người thân:

Nếu quan hệ tình dục không an toàn, có thể bị lây nhiễm mụn cóc cho vợ/chồng hay bạn tình. Thậm chí có thể thể lây nhiễm cho người thân khi tiếp xúc với dịch tiết có mầm bệnh.

Mụn cóc có nguy hiểm không?
Mụn cóc có nguy hiểm không?

4. Mụn cóc có lây không?

Nguyên nhân mụn cóc được xác định là do thể virus gây ra thì việc lây nhiễm là điều rất khó tránh khỏi và thậm chí có nguy cơ rất cao.

Mụn cóc có khả năng lây nhiễm từ vùng da này sang vùng da khác và từ người này sang người khác. Có thể lây nhiễm từ người này qua người khác thông qua việc tiếp xúc gián tiếp hoặc quan hệ tình dục.

Mụn có thể tự biến mất nhưng cũng có rất nhiều trường hợp kéo dài và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cần có những biện pháp phòng tránh để không bị lây lan bệnh mụn cóc.

Khi phát hiện thấy bị mụn cóc, người bệnh cần thăm khám và có những biện pháp điều trị kịp thời.

Mụn cóc là gì? Mụn cóc có nguy hiểm không? Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Rate this post

About The Author