Bệnh xơ gan nên ăn gì và kiêng những thực phẩm nào?
Để điều trị được bệnh xơ gan hiệu quả người bệnh cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý với đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Vậy bệnh xơ gan nên ăn gì? Các bạn hãy theo dõi để tìm câu trả lời nhé.
Mục lục
Bệnh xơ gan nên ăn gì?
Người bệnh xơ gan để có được sức khỏe tốt ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh thì một chế độ ăn uống hợp lý cũng rất cần thiết cho người bệnh, theo các bác sĩ bệnh nhân xơ gan nên ăn các loại thức ăn có chứa các chất như:
Thực phẩm giàu protein
Các loại thực phẩm giàu protein tốt cho người điều trị bệnh gan như ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa,… những thực phẩm này sẽ giúp quá trình điều hòa, trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi.
Chất béo
Bệnh xơ gan nên ăn gì
Nhiều người có suy nghĩ là khi bị bệnh gan là kiêng chất béo, tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng các bạn nhé. Chúng ta chỉ hạn chế cung cấp quá nhiều chất béo cho cơ thể chứ không phải là kiêng hoàn toàn chất béo trong các bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể dùng dầu thực vật, dầu mè, dầu đậu nành, cá, lòng đỏ trứng gà hay đậu mè có thành phần axit béo và omega-3 cực tốt cho sức khỏe.
>>> Tham khảo thêm: Bệnh xơ gan có chữa được không? Cách điều trị bệnh như thế nào?
Bổ sung vitamin và khoáng chất
Những bệnh nhân mắc các bệnh về gan cần tăng cường cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất có trong các loại thực phẩm như:
- Rau, củ, quả tươi có tác dụng không chỉ giúp gan giải chất độc ra ngoài cơ thể mà nó còn giúp cơ thể cân bằng được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
- Gan gà, gan lợn chứa nhiều vitamin A.
- Bổ sung các loại vitamin C trong cam, quýt…
- Cung cấp đủ nước cho cơ thể, uống khoảng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày giúp cơ thể người bệnh cân bằng được lượng nước cần thiết có trong cơ thể và giúp mát gan, thải bỏ được một số độc tố ra ngoài cơ thể.
Bệnh xơ gan kiêng ăn gì?
Khi bị xơ gan bệnh nhân cần tuyệt đối kiêng một số chất sau đây:
Bệnh xơ gan nên uống sữa gì
Tuyệt đối không uống rượu, bia và các chất có cồn
Khi uống những chất này thì gan sẽ mất nhiều thời gian để phân giải, vì vậy chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho gan. Gan bị xơ hóa vốn đã tổn thương nặng nề, nếu uống rượu bia sẽ làm cho tế bào gan không những không thể hồi phục nhanh chóng được mà làm mức độ xơ hóa nghiêm trọng hơn.
Hạn chế ăn các loại gia vị, thực phẩm mặn
Bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng phải hạn chế ăn muối, nước tương, nước mắm, chao và tất cả những thức ăn có vị mặn. Đồ ăn mặn sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, sự tích trữ nước gây xơ gan cổ trướng. Bạn nên chú ý chỉ ăn khoảng 2,5g muối ăn/ ngày. Các loại thực phẩm có tẩm ướp các loại gia vị cay như ớt, tiêu… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa và gan.
Hạn chế ăn những thức ăn chế biến sẵn
Bởi đây chính là những loại thức ăn có chứa nhiều muối và bột ngọt, các chất bảo quản không tốt cho người xơ gan.
Có thể nói gan là một nhà máy sinh học, tất cả thức ăn, nước uống dưới hình thức nào cũng phải qua gan. Khi gan bị tổn thương thì mọi hoạt động càng trở nên rối loạn. Chính vì vậy, khi gan bị tổn thương chúng ta cần ăn uống những gì có lợi cho gan là điều quan trọng nhất.
Hy vọng bài viết này đã giúp các bệnh nhân mắc bệnh gan giải đáp án cho câu hỏi bệnh xơ gan nên ăn gì và cần tránh các loại thực phẩm có hại nào nhằm bảo vệ gan hiệu quả nhất. Chúc các bạn sống vui, sống khỏe với tế bào gan thật lành mạnh.