Bệnh lao phổi nặng giai đoạn cuối và những điều cần biết

Bệnh lao phổi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến tình trạng của bệnh nặng hơn và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những điều cần biết về bệnh lao phổi nặng giai đoạn cuối.

Mục lục

1. Bệnh lao phổi nặng có biểu hiện như thế nào?

Lao phổi là bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây nên. Bệnh thường gât ảnh hưởng đến phổi và có thể lây truyền, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan bao gồm các hạch bạch huyết, thần kinh trung ương, tiết niệu sinh dục hay đường tiêu hóa…

Với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh lao có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Ngược lại, tính trạng bệnh có thể diễn biến xấu hơn và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh lao phổi nặng có biểu hiện gì?

Bệnh lao phổi nặng giai đoạn cuối và những điều cần biết
Tình trạng nặng thường có tổn thương lao phổi rộng, phá hủy nhiều và tạo thành hang hốc

Bệnh lao phổi nặng hay ở giai đoạn cuối, tổn thương lao phổi rộng, phá hủy nhiều tạo thành hang hốc chứa nhiều vi khuẩn lao, có nhiều chủng BK kháng thuốc. Đây chính là nguyên nhân khiến chữa lao không hiệu quả.

Trong những thể lao phổi thì thể xơ hang mạn tính vẫn là thể chữa còn gặp nhiều khó khăn, diện tích tổn thương lao càng rộng, tiên lượng bệnh càng xấu dễ thất bại điều trị, nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng như ho ra máu, tràn khí màng phổi, có thể suy kiệt, suy hô hấp… cuối cùng dẫn đến tử vong.

*** Xem thêm: Bệnh lao phổi có chữa được không? Có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

2. Những biến chứng của bệnh lao phổi thời kỳ cuối

Bệnh lao phổi nặng ở giai đoạn cuối có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Cụ thể là:

  • Giãn phế quản

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn lao sẽ phá hủy mô phổi và ngăn chặn tổ chức xơ phát triển, lâu ngày sẽ khiến phế quản phổi bị tổn thương và biến dạng. Đây là biến chứng thường gặp nhất của lao phổi ở người lớn, gây tổn thương ngay trong lòng phế quản. Khi mạch máu ở phế quản dãn quá nhiều, người bệnh có thể bị ho ra máu lẫn trong đờm, máu ra nhiều và kéo dài. Đây được xem là biến chứng nguy hiểm của lao phổi có thể dẫn đến tử vong.

  • Ho ra máu

Bệnh lao phổi nặng giai đoạn cuối và những điều cần biết
Ho ra máu là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh lao phổi

Theo những chuyên gia Cao đẳng Y Dược TPHCM: Ho ra máu là biến chứng phổ biến nhất của người mắc bệnh lao phổi. Lượng máu ít hay nhiều tùy thuộc vào mức độ của bệnh sau biến chứng. Mặc dù có khả năng chữa khỏi song bệnh có nguy cơ tái phát cao do phần phổi bị nhiễm khuẩn lao trước đó đã bị tổn thương.

  • Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi cũng là một trong những biến chứng lao phổi nặng, khiến bệnh nhân suy hô hấp . Trường hợp này nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn tới tử vong. Những tổn thương do khuẩn lao dạng bóng khí hình thành tại sát bên màng phổi bị vỡ sẽ khiến không khí tràn vào khoang màng phổi, khiến bệnh nhân đột ngọt cảm thấy đau ngực, khó thở và dẫn đến suy hô hấp cấp gây nguy hiểm tới tính mạng. Khi có biến chứng này, cần được cấp cứu ngay bằng cách dẫn lưu khí ra khỏi khoang màng phổi, nếu tình trạng vẫn không cải thiện buộc phải phẫu thuật để bịt lỗ thủng lại.

  • Xơ phổi

Tế bào phổi khi bị vi khuẩn lao tấn công sẽ hình hình sẹo dù có được chữa khỏi hay không, sẹo đó gọi là xơ phổi. Thường thì khối xơ ít gây tổn hại cho phổi. Tuy nhiên nếu có kích thước quá lớn, xơ phổi sẽ gây ra di chứng lao phổi nặng khiến bệnh nhân không trao đổi khi được, dẫn tới không thể hô hấp như bình thường.

  • Suy hô hấp mạn tính

Lao phổi nặng cũng có thể gây suy hô hấp mãn tính. Khi bệnh nặng, mô phải phải chịu quá nhiều tổn thương tới mức không thể phục hồi thì dù đã được chữa khỏi bệnh, người bệnh vẫn phải chịu di chứng rất nặng nề. Lúc này, phổi bị xơ hoá nhiều và không thể trao đổi khí được, khiến bệnh nhân bị suy hô hấp mạn tính.

  • U nấm phổi Aspergillus

Khi khuẩn lao tấn công và gây tổn thương mô phổi, chúng sẽ tạo nên những vùng phổi rỗng lớn nhỏ khác nhau gọi là hang lao. Biến chứng của lao phổi xuất hiện khi các hang lao quá lớn, tạo điều kiện cho nấm Aspergillus fumigatus xâm nhập rồi bám vào thành hang để sinh sôi phát triển, từ đó hình thành u nấm trong phổi. Khi u nấm có kích thước ngày càng lớn và khiến người bệnh ho ra máu.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn nắm được biểu hiện cũng như biến chứng của bệnh lao phổi nặng.

Rate this post

About The Author