Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị dạ dày Omeprazol 20mg

Thuốc Omeprazol 20mg là thuốc hỗ trợ điều trị hiệu quả bằng việc ức chế hàm lượng axit do dạ dày tiết ra. Vậy liều lượng và cách dùng Thuốc Omeprazol 20mg như thế nào là tốt nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Mục lục

1. Tác dụng của thuốc Omeprazol 20mg là gì?

Thuốc Omeprazol 20mg có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn về thực quản và dạ dày như viêm loét, trào ngược dạ dày,… Cơ chế hoạt động của thuốc là làm giảm hàm lượng axit do dạ dày tiết ra. Thuốc còn giúp làm giảm tình trạng xuất hiện các hiện tượng như ợ hơi, ợ chua, ho dai dẳng,…

Omeprazol 20mg sẽ chữa lành các thương tổn do axit gây ra cho thực quản và dạ dày, ngăn ngừa nguy cơ vết loét dạ dày bị tổn thương nặng hơn dẫn đến khối u và ung thư thực quản, dạ dày. Thuốc Omeprazol stada 20mg nằm trong nhóm thuốc PPI (nhóm thuốc ức chế proton).

Tác dụng của thuốc Omeprazol 20mgTác dụng của thuốc Omeprazol 20mg

Khi điều trị chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng thường xuyên thuốc sẽ không giảm triệu chứng này ngay lập tức mà phải mất khoảng 2 đến 4 ngày thì thuốc mới có những hiệu lực chữa bệnh tốt nhất.

Bạn nên sử dụng thuốc thường xuyên để thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy dùng thuốc vào cùng 1 thời điểm trong ngày. Với thuốc được kê đơn, khi bạn cảm thấy tốt hơ nhưng chưa hết đơn thuốc thì vẫn nên sử dụng. Để thuốc điều trị kỹ, tận gốc mầm bệnh.

Với thuốc không kê đơn, bạn không nên dùng quá 14 ngày liên tiếp. Qua 14 ngày vẫn chưa thấy, triệu chứng bệnh thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kê đơn cũng như có những lời khuyên hữu ích. Tránh trường hợp không mong muốn xảy ra.

2. Cách sử dụng và liều lượng của thuốc Omeprazol

Khi sử dụng thuốc chữa bệnh bạn cần lưu ý đến liều lượng, mức độ sử dụng sao cho phù hợp với độ tuổi, tình trạng bệnh,… để dùng thuốc có hiệu quả nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc Omeprazol 20mg để bạn tham khảo chi tiết hơn.

Liều dùng Omeprazol 20mg cho người lớn

  • Điều trị bệnh loét dạ dày và loét tá tràng

Người bệnh nên sử dụng Omeprazol 20mg mỗi ngày 1 lần, uống trước bữa ăn và duy trì liên tục khoảng từ 4-8 tuần.

  • Điều trị bệnh loét thực quản do ăn mòn

Người bệnh nên sử dụng thuốc Omeprazol 20mg, 1 lần 1 ngày, uống trước bữa ăn. Liều lượng sẽ tăng dần thành mỗi ngày 40mg tùy theo chuẩn đoán của bác sĩ và mức độ thích ứng của bệnh nhân. Thời gian dùng thuốc Omeprazol 20mg điều trị có thể liên đến vài tháng, lâu khoảng 1 năm.

  • Điều trị người mắc hội chứng Zollinger-Ellison

Khởi đầu: Người bệnh hãy sử dụng thuốc Omeprazol 60mg, 1 lần 1 ngày. Liều lượng này có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với bệnh nhân.

Duy trì: Người bệnh sẽ sử dụng liều lượng lên đến 120mg, 3 lần/ngày.

  • Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Khởi đầu: Người bệnh sử dụng thuốc Omeprazol 20mg, 1 lần 1 ngày, uống trước bữa ăn. Dùng liên tiếp trong vòng khoảng 4 – 8 tuần. Liều dùng có thể tăng dần dần đến 40mg một ngày nếu có sự quyết định của người chuyên môn.

Liều lượng của thuốc Omeprazol stada 20mgLiều lượng của thuốc Omeprazol stada 20mg

Duy trì: Khi điều trị lâu dài, người bệnh sẽ sử dụng mỗi ngày khoảng 10 – 20mg. Có thể duy trì lâu dài nếu bệnh lâu khỏi vì biện pháp sử dụng thuốc Omeprazol stada 20mg khá là an toàn.

  • Điều trị bệnh đa u nội tiết

Khởi đầu: Người bệnh mỗi ngày uống khoảng 60mg trong 1 lần vào trước khi ăn. Liều lượng có thể được thay đổi để phù hợp với người bệnh.

Duy trì: Một ngày uống khoảng 3 lần tổng với tổng liều lượng thuốc là 120mg.

  • Điều trị chứng khó tiêu

Với người thường xuyên ợ nóng, ợ hơi, ợ chua: Sử dụng thuốc Omeprazol 20mg mỗi ngày, một ngày uống 1 lần và uống trước bữa ăn. Dùng thuốc liên tục trong khoảng 14 ngày nếu bệnh tình không thuyên giảm hãy đến cơ sở y tế để nhận lời khuyên từ chuyên gia.

*** Xem thêm ngay: Thuốc spasmaverine có tác dụng gì và có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Liều dùng thuốc Omeprazol 20mg cho trẻ nhỏ

  • Điều trị bệnh GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản)

Với trẻ khoảng 5 – 10kg: Mỗi ngày cho trẻ uống khoảng 5mg thuốc.

Với trẻ khoảng 10 – 20kg: Mỗi ngày cho trẻ uống khoảng 10mg thuốc.

Với trẻ trên 20kg: Mỗi ngày cho trẻ uống khoảng 20mg thuốc Omeprazol 20mg.

  • Điều trị bệnh viêm thực quản do ăn mòn

Với trẻ khoảng 3 – 5kg: Mỗi ngày cho trẻ uống khoảng 2,5mg.

Với trẻ khoảng 5 – 10kg: Mỗi ngày cho trẻ uống khoảng 5mg.

Với trẻ khoảng 10 – 20kg: Mỗi ngày cho trẻ uống khoảng 10mg.

Với trẻ trên 20kg: Mỗi ngày cho trẻ uống khoảng 20mg thuốc Omeprazol stada 20mg.

3. Giá thuốc Omeprazol 20mg là bao nhiêu?

Hiện nay, giá thuốc Omeprazol 20mg sẽ dao động trong khoảng 10 -15.000 đồng 1 lọ 14 viên.

Hạn sử dụng thuốc Omeprazol stada 20mg là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Cách bảo quản: Bạn nên bảo quản thuốc Omeprazol 20mg ở nơi khô, thoáng.

Thuốc Omeprazol 20mg có tác dụng điều trị rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi điều trị bạn gặp tác dụng phụ hay những phản ứng không mong muốn thì hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và nhận được lời khuyên hữu ích.

5/5 - (4 bình chọn)

About The Author