Tìm hiểu tác dụng và cách dụng chính xác nhất của thuốc Medrol

Nhắc tới thuốc cho các bệnh rối loạn, dị ứng thì thuốc Medrol là loại thuốc được nhắc đến nhiều nhất. Cùng tìm hiểu về tác dụng và cách dụng chính xác nhất của thuốc Medrol qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Tác dụng của thuốc Medrol là gì?

Thuốc Medrol với hoạt chất methylprednisolon, một steroid có tác dụng kháng viêm, được chỉ định điều trị các rối loạn sau:

Roi-loan-noi-tiet-thuong-duoc-ke-thuoc-medrol
Rối loạn nội tiết thường được kê thuốc Medrol

Xem ngay: Tìm hiểu về thuốc chống chóng mặt hiệu quả: Thuốc Tanganil 500mg để biết thêm về thuốc

Rối loạn nội tiết

 • Viêm tuyến giáp không sinh mủ

 • Canxi máu cao phối hợp ung thư

 • Thiểu năng vỏ thượng thận nguyên phát hay thứ phát

 • Tăng sản thượng thận bẩm sinh

Rối loạn không phải do nội tiết

 • Rối loạn do thấp khớp

 • Bệnh về da hoặc mắt

 • Dị ứng

Ngoài ra, đôi khi các chuyên gia cũng có thể kê toa loại thuốc này trong điều trị một số tình trạng sức khỏe khác không được liệt kê ở trên. Để được hiểu rõ và tác dụng của thuốc bạn cần được tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tác dụng phụ

 • Nhiễm trùng và lây nhiễm

 • Rối loạn hệ miễn dịch: mẫn cảm với thuốc (bao gồm phản ứng phản vệ), giảm phản ứng với các test da

 • Rối loạn tâm thần: cư xử bất thường, rối loạn cảm xúc (bao gồm cảm xúc không ổn định, hưng cảm, trầm cảm, có ý định tự sát).

 • Rối loạn tim mạch: suy tim sung huyết, cao huyết áp, huyết áp thấp

 • Rối loạn tiêu hóa: chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng…

 • Rối loạn nội tiết: hội chứng Cushing, thiểu năng tuyến giáp, hội chứng ngừng steroid đột ngột.

 • Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng: giữ nước, mất cân bằng glucose, tăng cảm giác ngon miệng (gây tăng cân).

Trước khi dùng thuốc Medrol, bạn nên lưu ý những gì?

Corticosteroid có thể làm tăng độ nhạy cảm với nhiễm khuẩn, che lấp một số dấu hiệu nhiễm khuẩn. Điều này có khả năng làm giảm sự đề kháng và mất khả năng khu trú nơi nhiễm khuẩn khi sử dụng corticosteroid.

Có những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra khi uống thuốc trên hệ miễn dịch, nội tiết, chuyển hóa và dinh dưỡng, tâm thần, hệ thần kinh, mắt, tim, mạch, tiêu hóa, gan mật, cơ xương, thận và tiết niệu. Nếu điều trị nhiều ngày thì bạn nên cần được tham khảo ý kiến bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Medrol trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Chưa có đầy đủ nghiên cứu trên người về những tác dụng không mong muốn của thuốc Medrol cho phụ nữ mang thai, bác sĩ chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết sau khi đánh giá nguy cơ và lợi ích khi điều trị. Trẻ sơ sinh có mẹ đã sử dụng corticosteroid với liều đáng kể trong khi mang thai cần được theo dõi và đánh giá cẩn thận về dấu hiệu suy thượng thận, dù hiếm gặp các trường hợp trẻ sơ sinh bị phơi nhiễm với corticosteroid ngay từ trong tử cung.

Corticosteroid có thể bài tiết qua sữa mẹ. Nếu trong trường hợp phải sử dụng thuốc thì bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để không bị ảnh hưởng tới em bé.

Cách dùng thuốc Medrol

 

Hoi-y-kien-bac-si-truoc-khi-su-dung
Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Bạn nên dùng thuốc Medrol như thế nào?

Bạn hãy sử dụng thuốc nếu như có sự chỉ định của bác sĩ. Nếu sau khi điều trị dài ngày mà muốn ngừng thuốc thì phải giảm dùng thuốc dần dần, tuyệt đối không ngừng dung thuốc quá gấp.

Bạn có thể được điều trị xen kẽ, tức là dùng liều corticoid gấp đôi thường dùng hàng ngày vào buổi sáng cách nhật. Mục đích của cách điều trị này là giúp người bệnh dùng liều dược lý dài ngày mà hạn chế được tối thiểu tác dụng không mong muốn nhưng thuốc vẫn có tác động.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Nếu như bạn đã quá liều sử dụng, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần đưa bác sĩ những loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa. Bác sĩ căn cứ để đưa ra liều phù hợp nhất.

Trên đây là tác dụng và cách dụng chính xác nhất của thuốc Medrol. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

 

 

Rate this post

About The Author