Thuốc Efferalgan: Hướng dẫn sử dụng thuốc Efferalgan 500mg hạ sốt nhanh chóng

Thuốc Efferalgan 500mg không chỉ sử dụng để điều trị các cơn đau, hạ sốt nhanh chóng mà thuốc Efferalgan còn mang lại nhiều tác dụng phụ khác mà không phải ai cũng biết đến.

Mục lục

1. Thuốc Efferalgan 500mg là thuốc gì? Thuốc Efferalgan có những thành phần gì?

Với thành phần chính chủ yếu là ParacetamolThuốc Efferalgan 500mg được bào chế dưới dạng viên sủi, dạng viên nang hay dạng viên đạn có tác dụng giảm đau, hạ sốt được dùng để điều trị các bệnh như đau đầu, các bệnh đau cơ xương khớp, đau răng, cảm lạnh và sốt.

2. Chỉ định sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Dưới đây là những trường hợp được chỉ định sử dụng thuốc Efferalgan 500mg để điều trị hay hỗ trợ điều trị:

 • Điều trị các triệu chứng sốt nhẹ đến sốt vừa.
 • Giúp giảm đau tạm thời những triệu trứng đau nhẹ đến đau vừa như đau nhức đầu, đau bụng kinh, đau nhức răng,….
 • Ngoài ra, còn hỗ trợ chữa trị những bệnh đau nhức xương khớp, đau cơ,…

3. Cần lưu ý trước khi dùng thuốc Efferalgan 500mg

Cần lưu ý trước khi dùng thuốc Efferalgan 500mgCần lưu ý trước khi dùng thuốc Efferalgan 500mg

Trước khi dùng thuốc Efferalgan 500mg bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn bị dị ứng với paracetamol, tá dược trong thuốc paracetamol.
 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, thuốc nhuộm, thức ăn, chất bảo quản hoặc động vật nào khác.
 • Sử dụng thuốc cho trẻ em, người cao tuổi.
 • Người mắc phải những tình trạng bệnh khác, có thể ảnh hưởng đến việc dùng thuốc Efferalgan 500mg.

4. Cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg an toàn với sức khỏe

Các bác sĩ cho biết thuốc Efferalgan 500mg thường dùng uống. Nhưng đặc biệt lưu ý, không cho người lớn và trẻ em sốt cao trên 39,5 độ C sử dụng thuốc Efferalgan 500mg khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Sử dụng thuốc Efferalgan 500mg dạng viên để giảm đau hạ sốt

 • Với người lớn và trẻ trên 11 tuổi: Uống hoặc đưa vào trực tràng từ 325 – 650mg, cách nhau từ 4 – 6 giờ uống 1 lần khi cần thiết nhưng không được uống quá 4 ngày nếu không có chỉ định của bác sĩ. Khi dùng liều 1 lần lớn hơn 1000mg thuốc có thể hữu ích trong việc giảm đau ở 1 số trường hợp đặc biệt.
 • Trẻ em từ 1 – 3 tháng tuổi: có thể uống hoặc đưa vào trực tràng 40mg/lần (lưu ý liều trực tràng cho trẻ dưới 2 tuổi dùng tùy theo mỗi bệnh nhi)
 • Trẻ em từ 4 – 11 tháng tuổi: với liều lượng 80mg qua đường uống hoặc đưa vào trực tràng cứ 4 – 6 giờ 1 lần.
 • Trẻ em từ 1 – 2 tuổi: có thể uống hoặc đưa vào trực tràng 120mg, cứ 4-6 tiếng dùng 1 lần

Sử dụng thuốc Efferalgan 500mg viên sủi để giảm đau, hạ sốt

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi là có thể dùng thuốc hạ sốt Efferalgan 500mg viên sủi.

 • Đối với trẻ em khoảng từ 12 – 18 tuổi: Sử dụng 1 viên thuốc hạ sốt Efferalgan 500mg dạng sủi khi bị sốt hoặc bị đau. Mỗi lần uống cách nhau khoảng 4 – 6 tiếng. Ngày uống tối đa 6 viên thuốc giảm đau Efferalgan 500mg dạng sủi.
 • Đối với người trên 18 tuổi: Mỗi khi thấy đau sốt có thể sử dụng một hoặc hai viêm thuốc giảm đau Efferalgan 500mg. Mỗi lần uống cách nhau khoảng từ 4 – 6 tiếng. Ngày tối đa sử dụng 8 viên Efferalgan 500mg dạng sủi.

Khi sử dụng viên thuốc giảm đau, hạ sốt Efferalgan 500mg dạng sủi, bạn nên hòa tan viên thuốc vào trong một cốc nước khoảng 100 – 200ml. Uống khi viên sủi đã tan hoàn toàn.

5. Tác dụng phụ của thuốc Efferalgan 500mg

thuốc Efferalgan 500mg Tác dụng phụ của thuốc Efferalgan 500mg

Tuy thuốc Efferalgan 500mg có tác dụng giảm đau hiệu quả nhưng các bác sĩ cũng cho biết rằng thuốc Efferalgan 500mg cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ với người dùng như: xuất hiện ban đỏ, nổi mày đay, trường hợp nặng hơn có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc. Bên cạnh đó, Efferalgan 500mg gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.

6. Phụ nữ có thai và cho con bú có thể sử dụng thuốc Efferalgan 500mg không?

Theo các chuyên gia sức khỏe tư vấn: Giống như những loại thuốc khác, phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc Efferalgan 500mg trong giai đoạn thai kỳ đặc biệt là trong 3 tháng đầu – giai đoạn quan trọng nhất khi mang thai.

Phụ nữ trong giai đoạn cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ cũng không nên sử dụng loại thuốc này tránh gây những ảnh hưởng xấu cho trẻ sơ sinh. Trong trường hợp trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ muốn sử dụng thuốc Efferalgan 500mg phải xin ý kiến của bác sĩ trước khi uống.

7. Các triệu chứng khi sử dụng thuốc Efferalgan 500mg quá liều

Các triệu chứng khi dùng thuốc Efferalgan 500mg quá liều: da nhợt nhạt, biếng ăn, buồn nôn, nôn; gepatonekroz (mức độ nghiêm trọng của hoại tử do nhiễm độc phụ thuộc trực tiếp vào mức độ quá liều). Tác dụng gây độc ở người lớn có thể, sau khi nhận được một liều paracetamol 10-15 g: tăng transaminase gan, tăng thời gian prothrombin (xuyên qua 12-48 h sau khi tiêm); bệnh gan toàn diện thể hiện rõ qua 1-6 ngày. Hiếm – suy gan tối cấp, trong đó có thể được biến chứng suy thận (hoại tử ống thận).

Lưu ý: những thông tin về thuốc Efferalgan 500mg, biệt dược trên Website chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của Bác sĩ trước khi quyết định dùng loại thuốc nào để mang lại hiệu quả tốt và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Thầy Đỗ Mạnh – Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

5/5 - (4 bình chọn)

About The Author