Tư vấn hướng nghiệp sinh viên học Dược mấy năm ra trường?

Chúng ta đều biết ngành Y luôn có thời gian đào tạo rất dài, vậy học Dược mấy năm? Các bạn đừng bỏ qua câu trả lời và lời khuyên hữu ích qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. Sinh viên học Dược mấy năm?

Đa số các bậc phụ huynh, học sinh quan tâm đến ngành Dược học mấy năm? Tùy theo vào trường, bậc đào tạo mà các em sẽ có thời gian học khác nhau. 

Ngành Y nói chung, ngành Dược nói riêng là một trong những ngành có thời gian đào tạo lâu nhất trong các khối ngành, lĩnh vực hiện nay. Có lẽ vì đặc thù riêng của ngành mà ngành Y ở các nước khác đều có thời gian đào tạo lâu như vậy.

Sinh viên học dược mấy năm?
                                        Sinh viên học dược mấy năm?

Thời gian đào tạo ngành Dược ở các bậc đại học đều có thời gian dài, đa số là 5-6 năm, còn đối với các trường cao đẳng thời gian đào tạo ngắn hơn là 3 năm.

2. Sinh viên học Dược ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng và năng lực cá nhân bạn có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

  • Làm việc tại bệnh viện, chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt,..
  • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, chiết xuất dược liệu, nuôi trồng…
  • Làm việc tại các trường Y Dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
  • Làm việc tại cơ sở kinh doanh cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

3. Những lưu ý khi chọn ngành Dược

Tìm hiểu về ngành Dược

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý tránh học theo xu hướng, trào lưu, với ngành Dược. Bạn cần thực sự đam mê và am hiểu bởi nếu không có lòng nhiệt huyết với nghề, bạn sẽ rất khó có thể theo đuổi tới tận cùng con đường sự nghiệp.

Ngành này yêu cầu bạn cần có những phẩm năng lực và phẩm chất sau: sự kiên trì, nắm chắc kiến thức chuyên ngành, giao tiếp tốt, chịu được áp lực công việc…

Sau khi học xong ở trường bạn không chỉ được cung cấp những kiến thức cơ bản mà còn được trang bị những kỹ năng, phẩm chất mà người dược sỹ cần có.

Ngoài những bài học lý thuyết trên lớp, nhà trường sẽ tổ chức những buổi thực hành giúp sinh viên có những kiến thức thực tế, củng cố các kiến thức đã học.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn có cơ hội được thực tập tại những bệnh viện lớn để hoàn thiện kỹ năng.

Tìm hiểu về trường phù hợp

Cánh cổng đại học dường như là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh nhưng đây là một ngành có điểm số đầu vào khá cao. Ngành Dược rất nhiều bạn trẻ được gia đình định hướng theo học.

Tuy nhiên, điểm đầu vào cao vì vậy học đại học ngành Dược quả là một quyết định khó khăn nếu các bạn có lực học không cao. Chính vì đầu vào khó, nguồn nhân lực đầu ra trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Sau khi sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn trong công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn.

Hiện nay các cơ sở mở rộng chương trình đào tạo hệ trung cấp Dược, cao đẳng dược, các bạn không còn phải từ bỏ ước mơ trở thành Dược sĩ nếu không may thi trượt đại học.

Ngành Dược hệ đại học có tỷ lệ chọi cao

Hiện nay, kinh tế ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân càng tăng cao. Đó là lý do khiến những ngành nghề trong khối chăm sóc sức khỏe bỗng chốc biến thành ngành nghề “hot” trong xã hội.

Ngành Dược hệ Đại học có tỷ lệ chọi cao
                                 Ngành Dược hệ đại học có tỷ lệ chọi cao

Xem thêm: Học dược ra làm gì giúp thí sinh định hướng nghề trong tương lai

Những năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký ngành Dược tăng mạnh cũng chính vì thế điểm đầu vào, tỷ lệ chọi cũng cao theo.

Không chọn nghề theo đám đông

Không nên chọn nghề theo số đông, theo phong trào, bạn nên tham khảo ý kiến của những người thi khóa trước, của gia đình, tìm hiểu kỹ và thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Ngoài các vấn đề trên thì chi phí trong quá trình học tập cũng là một vấn đề các bạn phải lưu ý. Bạn nên cân nhắc đến khả năng tài chính của bản thân trong suốt thời gian học cũng như những chi phí khác.

Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu hơn về ngành Dược học dược mấy năm. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

About The Author