GACP trong ngành Dược là gì? Lợi ích của GACP thế nào?

GACP trong ngành Dược là gì? Lợi ích của GACP thế nào?

GACP trong ngành Dược là gì? Lợi ích của GACP thế nào?

Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng trên thị trường Bộ Y tế đã đưa ra nhiều quy định, trong đó không thể không nhắc đến GACP. Vậy thực chất GACP trong ngành Dược là gì? Lợi ích của GACP thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục lục

GACP trong ngành Dược là gì?

GACP trong ngành Dược là viết tắt của từ Good Agricultural and Collection Practices, nghĩa là Thực hành tốt trồng trọt và thu hái. Đây là các nguyên tắc, tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả của dược liệu.

GACP có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đảm bảo chất lượng
GACP có vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đảm bảo chất lượng

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), GACP bao gồm hai nội dung chính gồm Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP) và Thực hành tốt thu hái cây thuốc hoang dã (GCP).

Mỗi quy trình bao gồm nhiều công đoạn, tại mỗi công đoạn sẽ có những tiêu chuẩn riêng cho từng loại cây thuốc. Bởi nó sẽ phụ thuộc vào điều kiện sinh thái, nguồn sống, môi trường tự nhiên, đất trồng, cách chăm sóc, thu hái, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch đến quy cách đóng gói và bảo quản dược liệu.

Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP)

Các nguyên tắc, chi tiêu kỹ thuật để trồng cây thuốc, những biện pháp kiểm tra chất lượng cần áp dụng như sau:

 • Chọn cây thuốc: Xác định cây thuốc muốn trồng, có thể gửi mẫu lên các viện dược liệu nhờ giám định loài.
 • Lựa chọn nhà cung cấp giống
 • Đánh giá, kiểm tra lai lịch nguồn giống
 • Chọn vùng đất trồng, địa điểm trồng phù hợp
 • Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.
 • Đánh giá các tác động của việc trồng trọt đến môi trường sinh thái.
 • Trồng, chăm sóc và bảo vệ cây
 • Thu hoạch, thu hái: Quy định thời gian và quy trình thu hái
 • Quy định sơ chế dược liệu sau khi thu hái
 • Quy định bảo quản dược liệu trước khi đưa vào sản xuất hoặc bán ra thị trường

Đọc thêm: GCP trong ngành Dược là gì? Nguyên tắc tiêu chuẩn GCP như thế nào?

Thực hành tốt thu hái cây thuốc hoang dã (GCP)

Khi thu hái cần bảo đảm sự tồn tại lâu bền của quần thể hoang dã và môi trường sống của chúng. Phải có những kế hoạch thu hái để ổn định mức thu hoạch lâu bền thích hợp với mỗi loại thảo dược và bộ phận dùng của cây như rễ, lá,… Để thu hái cây thuốc hoang dã sẽ phải giải quyết tại địa phương cho từng trường hợp, cụ thể:

 • Giấy phép thu hái
 • Lập kế hoạch thu hái
 • Chọn cây thuốc để thu hái
 • Thu hái
 • Nhân sự thu hái

Xem thêm: ETC trong ngành Dược là gì? Những kỹ năng quan trọng cần có của ETC

Lợi ích của áp dụng tiêu chuẩn GACP trong ngành Dược là gì?

Chủ động được nguồn dược liệu

Căn cứ theo tư liệu từ Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 60 nghìn tấn dược liệu. Trong đó nước ta có thể tự cung cấp khoảng 30% nguyên liệu, số nguyên liệu còn lại phải nhập khẩu. Sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nước ngoài gây ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp.

Chính vì vậy việc tự làm nên vùng trồng dược liệu theo tiêu chuẩn GACP giúp doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu. Hơn thế nữa họ có thể nâng cao sức cạnh tranh cho dược liệu, mở đường cho xuất khẩu.

Kiểm soát được chất lượng dược liệu

Đây là một yếu tố quan trọng tạo nên sản phẩm chất lượng tốt. Do hiện nay tình trạng dược liệu giả hay kém chất lượng đang diễn ra đáng báo động. Công tác kiểm tra, kiểm soát được thắt chặt nhưng không kiểm soát được hết nguồn dược liệu không rõ nguồn gốc, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Việc sở hữu vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP giúp kiểm soát chất lượng nguồn dược liệu tốt hơn. Bởi tất cả công đoạn đều được thực hiện với tiêu chuẩn khất khe.

Hạn chế tối đa các rủi ro có thể phát sinh

Căn cứ theo thông tư 19/2019/TT-BYT, GACP là một tiêu chuẩn mà các doanh nghiệp trồng trọt và thu hái dược liệu bắt buộc cần đáp ứng. Việc tuân thủ này giúp hạn chế rủi ro về chất lượng của dược phẩm, nguy cơ bị thu hồi đồng thời là các rủi ro có thể phát sinh.

Bảo tồn nguồn dược liệu quý của nước ta

Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú, đa dạng, trong đó có nhiều loại đặc hữu quý hiếm. Việc trồng, chăm sóc dược liệu theo GACP giúp duy trì và nhân giống các gen quý, bảo tồn nguồn gen dược liệu.

Góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội

Việc áp dụng tiêu chuẩn GACP tạo sinh kế cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu bên vững. Cụ thể GACP là cầu nối giúp những người dân đảm bảo được chất lượng sản phẩm và có đầu ra; doanh nghiệp tự chủ được nguồn nguyên liệu chất lượng; người tiêu dùng mua được sản phẩm an toàn, chất lượng và giá thành phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp về GACP trong ngành Dược là gì cùng các vấn đề liên quan khác mà chúng tôi tổng hợp, mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post

About The Author