Giải đáp ngành y thi môn gì và các trường có đào tạo ngành nghề này

Hiện tại, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao. Vì thế, ngành Y Dược là một lựa chọn hoàn hảo. Cùng giải đáp ngành y thi môn gì và các trường có đào tạo ngành nghề này nhé!

Mục lục

Ngành y thi môn gì?

Mỗi năm học, Bộ Giáo dục và Đào tạo thường sẽ ban hành những quy chế mới về cách thức tuyển sinh nên nếu không cập nhật, các thí sinh rất dễ mắc sai lầm và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Để nắm bắt được điều này bạn cần tìm hiểu thông tin rõ rang.

Nganh-y-thu-hut-nhieu-sinh-vien
Ngành Y thu hút nhiều sinh viên

Xem ngay: Năm 2020 học Dược ở đâu uy tín và chất lượng hàng đầu để  có câu trả lời chính xác

Trước đây, hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học ngành Y dược trên địa bàn toàn quốc chỉ xét tuyển khối A (gồm các môn Toán – Lý – Hóa) và khối B (gồm các môn Toán – Hóa – Sinh). Tuy nhiên, với những quy định mới về tuyển sinh và để tạo điều kiện tốt hơn cho các thí sinh, ngoài phương thức xét tuyển bằng điểm THPT Quốc gia với 2 khối trên, các trường còn mở rộng thêm nhiều khối thi và phương thức xét tuyển khác, cụ thể như sau:

Các trường mở rộng thêm các khối thi ngành y dược gồm: A02 (gồm các môn Toán – Lý – Sinh), B01 (gồm các môn Toán – Sinh – Sử), B03 (gồm các môn Toán – Sinh – Văn), B04 (gồm các môn Toán – Sinh – Giáo dục công dân), D01 (gồm các môn Toán – Văn – Anh)…

Phương thức xét tuyển học bạ: Thường áp dụng cho các trường trung cấp, cao đẳng y dược, xét điểm trong vòng 3 năm THPT hoặc kết quả học tập lớp 12.

Phương thức xét tuyển thẳng: Mỗi trường cao đẳng, đại học sẽ có một số phương thức tuyển thẳng riêng, nhưng sẽ dựa trên thành tích học tập và các giải thưởng mà thí sinh đã đạt được trong thời gian học tại trường THPT.

Có rất nhiều trường tạo điều kiện cho thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có phẩm chất đạo đức tốt là hoàn toàn có thể theo học tại trường.

Danh sách các trường Cao đẳng và Đại học uy tín đào tạo ngành y

Nhắc đến ngành y, người ta sẽ nghĩ ngay đến trường Đại học Y Hà Nội. Thêm vào đó, có rất nhiều trường đào tạo ngành học này. Có thể kể đến là:

Các trường Đại học ngành y: Trường Đại học Dược Hà Nội, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, Học viện Quân y, Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội,  Trường Đại học Y Dược TP.HCM, Trường Đại học Y khoa Vinh, Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Đại học Y tế công cộng, Trường Đại học Y Thái Bình,Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch…

Các trường Cao đẳng ngành y: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, Cao đẳng Y Dược Nha Trang…

Điểm chuẩn ngành y có cao không?

Nhieu-truong-dao-tao-nganh-hoc-nay
Nhiều trường đào tạo ngành học này

Đối với ngành học này, mức điểm chuẩn luôn ở mức cao do tính chất ngành học. Trong năm 2018, điểm chuẩn ngành y dao động từ 18 đến 25 điểm, trong đó cao nhất là ngành Y đa khoa, thấp nhất là các ngành Dinh dưỡng, Y tế công cộng, các ngành khác có điểm trung bình ở mức 22, 23 điểm.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng với mức điểm này. Có rất nhiều các trường đào tọa chỉ cần bạn tốt nghiệp THPT là có thể học ở trường rồi. Và sau khi ra trường, cơ hội nghề nghiệp của bạn cũng rất cao.

Trên đây là giải đáp ngành y thi môn gì và các trường có đào tạo ngành nghề này. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi bạn đã có thêm lựa chọn cho mình.

 

 

Rate this post

About The Author