Ngành Dược mỹ phẩm học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp sau ra trường thế nào?

Ngành Dược mỹ phẩm học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp sau ra trường thế nào?

Ngành Dược mỹ phẩm học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp sau ra trường thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều bạn thí sinh đang quan tâm đến ngành nghề về làm đẹp. Nếu bạn đang có ý định theo học ngành nghề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những vấn đề trên nhé!

Mục lục

Ngành Dược mỹ phẩm là gì?

Dược mỹ phẩm là ngành học chuyên ngành kết hợp tinh hoa của khoa học kỹ thuật của Dược học và các thành phầm mỹ phẩm. Trong tiếng Anh, ngành Dược mỹ phẩm có tên là Cosmeceuticals thuật ngữ kết hợp giữa Cosmetics (mỹ phẩm) và Pharmaceuticals (dược phẩm).

Do đó, ngành Dược mỹ phẩm là lĩnh vực trong ngành Công nghiệp làm đẹp và chăm sóc cá nhân. Nó nhờ khoa học kỹ thuật cùng những kiến thức về Dược học giúp chăm sóc da khỏe đẹp, an toàn từ bên trong.

Chương trình đào tạo của ngành Dược mỹ phẩm bao gồm các kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu của lĩnh vực hóa học nhứ hóa hữu cơ, hóa vô cơ, hay hóa phân tích,… Các kiến thức tổng quan về công nghệ kỹ thuật hóa học như thiết kế, nghiên cứu, tính toán việc sản xuất ra chất hữu cơ, vô cơ. Có thể nói ngành Dược mỹ phẩm kết hợp các kiến thức của các ngành Hóa, Dược học.

Theo học ngành học này các bạn sẽ biết cách tách chiết, bào chế, tổng hợp đúng khoa học để sản phẩm làm đẹp vừa có công dụng làm đẹp, vừa giúp cải thiện được từ sâu bên trong. Ngoài ra học ngành Dược mỹ phẩm các bạn sẽ biết cách điều chế nước hoa, điều phối tinh dầu, hương liệu,…

Đọc thêm: Theo ngành Dược khối nào được sử dụng để xét tuyển?

Ngành Dược mỹ phẩm học ở đâu tốt nhất?

Ngành Dược mỹ phẩm là ngành học không được chính thức đào tạo tại các trường Đại học. Ngành này được dạy thành các môn học chuyên sâu trong ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học hoặc ngành Hóa dược. Vậy nên chỉ có những bạn thực sự đam mê với ngành Dược mỹ phẩm mới biết đến.

Hiện có một số ít trường đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học như:

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Trường Đại học Vinh
 • Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu
 • Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh

Các trường đào tạo ngành Hóa dược có chuyên ngành Dược mỹ phẩm gồm:

 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Cần Thơ
 • Trường Đại học Quy Nhơn
 • Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng
 • Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Văn Lang

Vì chỉ có ít trường đào tạo nên việc theo ngành Dược mỹ phẩm không phải điều dễ. Tuy nhiên lĩnh vực này đang có tiềm năng rất lớn cả hiện tại và tương lai, bởi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp của con người là nhu cầu tự nhiên ngày càng tăng cao.

Xem thêm: Danh sách các trường Đại học liên thông ngành Dược hiện nay

Tố chất cần có để theo đuổi ngành Dược mỹ phẩm

Giống như các ngành nghiên cứu khác, theo học ngành Dược mỹ phẩm ngoài yêu cầu về kiến thức, các bạn cần có đam mê và tố chất, phẩm chất của riêng mình, cụ thể:

 • Yêu thích việc tìm tòi, nghiên cứu: Nghiên cứu trước này là không hề dễ dàng, việc này mất nhiều công sức, thời gian. Do đó, để có thể gắn bó, theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, các bạn cần đủ kiên nhân, đủ đam mê, sự tò mò và tính sáng tạo.
 • Khả năng nắm bắt thị trường: Đây là kỹ năng giúp người nghiên cứu cập nhật được xu hướng, nhu cầu người dùng và các nghiên cứu khoa học. Điều này mang đến doanh thu cao cho bạn.
 • Khả năng tư duy và trí nhớ tốt: Đây sẽ là điểm cộng vô cùng lớn khi bạn chọn ngành này và có kỹ năng tư duy logic, trí nhờ tốt. Các bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ công thức hay loại hóa chất , mọi việc sẽ sắp xếp, giải quyết theo trình tự mạch lạc.
 • Yêu cầu về độ chính xác, cẩn thận: Ngành Dược mỹ phẩm là ngành có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là làn da. Để đem đến hiệu quả tốt các bạn cần cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc, chú ý từng hóa chất, dược liệu được thêm vào sản phẩm.

Cơ hội việc làm ngành Dược mỹ phẩm

Hiện nay, ngành Dược mỹ phẩm là ngành hot, đang có cơ hội việc làm rất hấp dẫn và tiềm năng.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược mỹ phẩm có thể làm việc trong các công ty Dược mỹ phẩm, các công ty nghiên cứu phát triển mỹ phẩm như: Công ty mỹ phẩm L’Oreál, Pymepharco, OPC, BV Pharmacy Maybelline, Oriflame, Olay, Pond’s, Shiseido, Unilever; P&G; Công ty dược phẩm Traphaco,… Các vị trí công việc có thể đảm nhận cụ thể như:

 • Kỹ sư điều hành dây chuyền sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm
 • Giảng viên giảng dạy chuyên ngành tại các trường Đại học, trung tâm đào tạo
 • Cán bộ phân tích và kiểm nghiệm các loại mỹ phẩm, dược phẩm
 • Cán bộ nghiên cứu, điều chế dược phẩm, mỹ phẩm

Bên cạnh đó nếu có chuyên môn cao, các bạn có thể ứng tuyển tại các cơ quan quản lý, kiểm nghiệm mỹ phẩm,… Ngoài ra, các bạn có thểm đảm nhận các mảng kinh doanh, mảng sale sản phẩm khi học thêm bằng Kinh tế.

Trên đây là chia sẻ về Ngành Dược mỹ phẩm học ở đâu cùng những vấn đề liên quan khác. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn cân nhắc lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

About The Author