Làm hướng dẫn viên du lịch khó không? Công việc cụ thể thế nào?

lam-huong-dan-vien

Làm hướng dẫn viên du lịch khó không? Công việc cụ thể thế nào?

Hướng dẫn viên là một trong những nghề thu hút nhiều bạn trẻ bởi tính chất nghề nghiệp được khám phá nhiều vùng đất mới. Vậy làm Hướng dẫn viên du lịch khó không? Công việc cụ thể thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu.

Mục lục

Tổng quan về Hướng dẫn viên du lịch

lam-huong-dan-vien
Tổng quan về Hướng dẫn viên du lịch

Du lịch là ngành nghề không bị gò bó trong môi trường văn phòng, hấp dẫn các bạn trẻ năng động, thích khám phá, trải nghiệm những vùng đất mới. Trong đó, nghề Hướng dẫn viên du lịch chính là cầu nối giữa địa điểm du lịch và du khách, đảm nhiệm vai trò tạo sự thoải mái, dễ chịu và sự an toàn cho mỗi du khách.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là ngành chuyên đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch. Người hướng dẫn sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu, trình bày, giải thích những thông tin về địa điểm, điển tích, điển cố, di sản văn hóa và thiên nhiên của một vùng, khu vực liên quan.

Nói cách khác, Hướng dẫn viên là người thực hiện các điều khoản ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành giúp doanh nghiệp thu lợi nhuận và cung cấp kiến thức cho du khách về điểm đến thông qua chuyến đi.

Mức thu nhập và chế độ đãi ngộ ngành Hướng dẫn viên hấp dẫn hơn nhiều so với nhiều nhóm ngành khác. Tổng mức thu nhập của Hướng dẫn viên du lịch dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng tính chung cho cả Hướng dẫn viên nội địa và quốc tế. Thu nhập này bao gồm cả lương và những khoản tiền thêm ngoài mức lương cứng như tiền “hoa hồng” khi đưa khách đến những điểm mua sắm, điểm ăn uống có thỏa thuận trước với chủ, tiền “tip” trực tiếp của khách trong và sau khi kết thúc chuyến đi.

Làm Hướng dẫn viên du lịch khó không?

Nghề Hướng dẫn du lịch là một nghề rất khó đòi hỏi người hướng dẫn phải có kiến thức, kỹ năng và cả sự khéo léo trong giao tiếp. Hướng dẫn du lịch có thể vừa được xem là nghề phiên dịch lại vừa là công việc của một người cán bộ làm nghề ngoại giao, tuyên truyền hoặc quan hệ công chúng.

Ngoài ra, nghề còn đòi hỏi người hướng dẫn có sức khoẻ tốt, tính kiên nhẫn và mềm mỏng linh hoạt trong hành vi ứng xử.

Vậy để có thể làm Hướng dẫn viên du lich cần phải đủ những yêu cầu, như:

 • Phải có nghệ thuật diễn đạt hấp dẫn và thu hút được du khách
 • Lòng yêu nghề hăng say công việc
 • Kiên trì chịu khó và có nhiệt huyết với nghề
 • Có tinh thần trách nhiệm cao và luôn có ý chí vươn lên
 • Thật thà trong lời nói và cử chỉ hành động
 • Biết lắng nghe ý kiến của du khách và của đồng nghiệp
 • Khiêm tốn, say mê học hỏi để cầu tiến
 • Học tập kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện nhân cách của bản thân
 • Nhẹ nhàng và nhanh nhạy giúp đỡ khách trong mọi tình huống
 • Luôn tôn trọng du khách với sự chân thành của mình.
 • Luôn đặt mình vào vị trí của khách để làm tốt công việc của mình.

Điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên

lam-huong-dan-vien
Điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên

– Là công dân có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam.

– Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không mắc những bệnh truyền nhiễm.

– Không sử dụng chất gây nghiện.

– Bắt buộc phải có thẻ hành nghề Hướng dẫn viên du lịch, được Sở Văn hóa – Thể thao – Du Lịch cấp tỉnh, thành phố cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch.

 • Đối với Hướng dẫn viên nội địa, bạn phải tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch trở lên. Với những bạn không tốt nghiệp những chuyên ngành về du lịch thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp. Thẻ Hướng dẫn viên nội địa áp dụng cho những hướng dẫn viên dẫn những đoàn khách mang quốc tịch Việt Nam đi du lịch trong nước.
 • Đối với Hướng dẫn viên quốc tế, bạn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch trở lên. Những bạn học chuyên ngành khác, phải có thẻ Hướng dẫn viên nội địa hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ do cơ quan có thẩm quyền cấp. Bên cạnh đó, bạn còn phải thành thạo ít nhất 1 ngoại ngữ.

Công việc người Hướng dẫn viên du lịch

Tùy thuộc vào tính chất của các chuyến du lịch và đặc điểm địa điểm tham quan. Các công việc có thể được thực hiện khác nhau và xử lý linh hoạt. Dưới đây là một số công việc cụ thể, chúng tôi thống kê, hãy cùng tham khảo:

– Tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên: Nhiệm vụ đầu tiên mà Hướng dẫn viên cần làm chính là tiếp nhận tour từ nhân viên điều hành. Họ sẽ là người thực hiện hóa các công việc trên văn bản, hợp đồng du lịch lữ hành.

– Tổ chức các chương trình của chuyến đi du lịch: Trong quá trình di chuyển, Hướng dẫn viên là người quản lý, quản trò, bắt chuyện, trò chuyện, kích thích sự tương tác, tạo hưng phấn cho khách trong chuyến đi nhằm giúp không gian trở nên vui vẻ, không nhàm chán.

– Giám sát quá trình cung ứng các đối tác: Công việc hướng dẫn viên du lịch cần làm đó chính là theo dõi, giám sát họ phục vụ ra sao và đánh giá, góp ý cụ thể với các đơn vị cung cấp dịch vụ đó để có thể đưa ra phương án xử lý, cải thiện tốt hơn trong những tour du lịch sau.

– Xử lý các tình huống xảy ra trong chuyến du lịch: Trên thực tế có rất nhiều tình huống phát sinh phổ biến đến từ khách hàng mà Hướng dẫn viên phải giải quyết như: quên đồ đạc, khách than phiền, phương tiện di chuyển gặp trục trặc,…

– Tiếp thu phản hồi của khách hàng và báo cáo lại: Bởi vì đặc thù ngành nghề này là phục vụ khách hàng, mọi sự cố gắng đều nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách. Chính vì vậy, tiếp thu phản hồi của khách là khâu quan trọng đánh giá năng lực của Hướng dẫn viên, giúp họ sửa đổi những nhược điểm còn tồn tại và phát huy tốt những thế mạnh của mình trong mỗi chuyến đi.

Trên đây là những thông tin về làm Hướng dẫn viên du lịch mà trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn – Cao dang Quoc te Thanh pho Ho Chi Minh tổng hợp lại. Công việc sẽ không quá khó nếu bạn có đủ niềm đam mê, yêu nghề, sự nỗ lực cố gắng, tìm tòi, ham học hỏi thì nhất định bạn sẽ trở thành một người Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và thành công.

Rate this post

About The Author