Ngành điều dưỡng lương tháng bao nhiêu?

Ngành Điều dưỡng đang là một trong những ngành học thu hút nhiều sinh viên đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Vậy ngành điều dưỡng là gì mà thu hút nhiều sinh viên đến vậy?. Người làm điều dưỡng lương tháng bao nhiêu?

Ngành Điều dưỡng phù hợp với ai?. Trường Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM sẽ giúp bạn so sánh mức lương điều dưỡng làm việc tại Việt Nam và đi nước ngoài làm việc.

Mục lục

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống các ngành y tế đây một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Công việc của họ là bảo vệ sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Chăm sóc, theo dõi tình trạng bệnh nhân, đồng thời thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau của người bệnh trong quá trình điều trị. Điều dưỡng viên hiện nay đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế. Những người làm việc trong ngành này còn truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị và phục hồi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trước đây, những người làm Điều dưỡng được gọi chung là Y tá, là người phụ tá của người thầy thuốc. Tuy nhiên hiện nay thì người làm Điều dưỡng được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng răng hàm mặt, Điều dưỡng gây mê hồi sức có nhiệm vụ riêng.

Ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu tại Việt Nam?

Hiện nay, ngành Điều dưỡng tại Việt Nam thiếu nhân lực trầm trọng nhất là những người có trình độ tay nghề cao. Ngoài ra do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Ngành Điều dưỡng hiện nay không chỉ có cơ hội việc làm rộng mở mà còn có mức thu nhập khá cao và ổn định. Trên thực tế, mức lương của Điều dưỡng viên không có quy định cụ thể. Tùy vào mức độ công việc, trình độ và năng lực người Điều dưỡng viên sẽ có các mức thu nhập khác nhau. 

nganh-dieu-duong-luong-thang-bao-nhieu

Ngành điều dưỡng lương tháng bao nhiêu?

Thông thường, ở nước ta, một cử nhân ngành Điều dưỡng mới ra trường sẽ có mức lương khởi điểm từ 5 – 8 triệu/tháng. Với mỗi ca trực họ còn được hưởng thêm các khoản phụ cấp khác. Bên cạnh đó, khi trực ca Điều dưỡng viên có thể sẽ được nhận từ 200.000 đến 300.000 đồng. Những người Điều dưỡng có nhiều năm kinh nghiệm sẽ được hưởng mức lương có thể đạt mức lương 9-10 triệu đồng hoặc trên 10 triệu đồng/tháng.

Mức lương điều dưỡng viên phụ thuộc vào năng lực, bằng cấp và vị trí người đó đảm nhận. Có thể thấy, ngành điều dưỡng là ngành có mức thu nhập khá ổn định, nhất là đối với sinh viên mới ra trường.

Cách tính lương điều dưỡng

Cách tính lương điều dưỡng theo Bộ Nội Vụ – Bộ Y Tế như sau:

  • Đối với chức danh ngành nghề Điều dưỡng, Kỹ thuật y học, Hộ sinh hạng II tính theo hệ số lương 4.4 tới 6.78.
  • Đối với Điều dưỡng, Kỹ thuật y học, Hộ sinh hạng IV tính theo hệ số lương từ 1.86 đến 4.06.
  • Đối với Điều dưỡng, Kỹ thuật y học, Hộ sinh hạng II tính theo hệ số lương từ 2.34 đến 4.98.
  • Bậc lương ngành điều dưỡng cao đẳng sẽ tăng hai năm một bậc theo thâm niên làm việc.

Mức lương điều dưỡng đi nước ngoài làm việc

Hiện nay, nhiều cử nhân ngành điều dưỡng đã lựa chọn làm việc tại đất nước Nhật Bản. Nhật Bản nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện và viện dưỡng lão ngày càng tăng cao.

Mức lương điều dưỡng tại Nhật dao động từ 190.000 yên đến 230.000 yên/tháng (tương đương 38 đến 47 triệu VNĐ / tháng). Còn đối với các điều dưỡng có chứng chỉ nghề nghiệp do chính phủ Nhật Bản cấp phép thì mức lương từ 240.000 yên/ tháng trở lên, khoảng 51 triệu đồng /tháng. Các điều dưỡng viên đạt thành tích tốt trong công việc sẽ được hưởng thêm các khoản phụ cấp do chính phủ Nhật đề ra.

Rate this post

About The Author