GDP trong ngành Dược là gì? Nguyên tắc tiêu chuẩn GDP ngành Dược

GDP trong ngành Dược là gì? Nguyên tắc tiêu chuẩn GDP ngành Dược

GDP trong ngành Dược là gì? Nguyên tắc tiêu chuẩn GDP ngành Dược

Đối với linh vực kinh doanh Dược, việc nắm rõ về GDP vô cùng quan trọng với bất cứ doanh nghiệp nào. Vậy GDP trong ngành Dược là gì? Nguyên tắc tiêu chuẩn GDP ngành Dược thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Mục lục

GDP trong ngành Dược là gì?

GDP trong ngành Dược là viết tắt của cụm từ Good Distribution Practices trong tiếng Anh. Đây là những nguyên tắc quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng toàn diện của thuốc. Thông qua việc kiểm soát tất cả các hoạt động liên quan đến quá trình phân phối thuốc được Bộ Y tế quy định trong Thông tư 03/2018/TT-BYT.

Các nguyên tác chỉ rõ yêu cầu về việc vận chuyển, lưu trữ, phân phối thuốc một cách hiệu quả. Nhằm đảm bảo thuốc được cung ứng đúng số lượng, đúng thời giản và chất lượng như dự kiến.

Đọc thêm: QA trong ngành Dược là gì? Công việc của nhân viên QA

Vai trò của tiêu chuẩn GDP trong ngành Dược

Vai trò chính của GDP trong ngành Dược gồm:

 • Kiểm soát hệ thống phân phối dược phẩm: Mục đích đảm bảo khả năng cung cấp, phân phối các loại thuốc có chất lượng tốt đến người dùng.
 • Bảo vệ chất lượng dược phẩm: Các cơ sở liên quan đảm bảo tính chặt chẽ trong mọi khâu từ sản xuất, bảo quản, lưu trữ cho đến phân phối thuốc và chất lượng của thuốc, nhằm đem lại thuốc chất lượng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Xem thêm: Tại sao nên du học ngành Dược? Nên du học ở nước nào?

Tiêu chuẩn GDP trong ngành Dược áp dụng cho đối tượng nào?

Theo quy định của tiêu chuẩn Thực hành phân phối thuốc, GDP trong ngành Dược được áp dụng cho các đối tượng sau đây:

 • Các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chuyên về sản xuất dược phẩm.
 • Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thuốc.
 • Các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tập trung vào việc phân phối dược phẩm.

Nguyên tắc tiêu chuẩn GDP ngành Dược

Tiêu chuẩn GDP trong ngành Dược áp dụng các nguyên tắc sau đây nhằm duy trì chất lượng ở mọi khâu trong quá trình phân phối thuốc:

 • Tất cả mọi bên liên quan hay tham gia vào quá trình phân phối đều phải có trách nhiệm đảm bảo chất lượng dược phẩm trong suất quá trình phân phối từ nơi sản xuất đến đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp sản phẩm cho người bệnh hoặc đại lý.
 • Các nguyên tắc GDP nên được xem như một phương tiện để thiết lập tiêu chuẩn tối thiểu cần thiết cho các cơ sở phân phối thuốc.
 • Nguyên tắc GDP được áp dụng cho các sản phẩn, loại thuốc chuyển tiếp trong chuỗi phân phối từ các nhà sản xuất đến cơ sở, đơn vị chịu trách nhiệm phân phối, cấp phát cho bệnh nhân và cho các sản phẩm di chuyển ngược trong chuỗi do bị thu hồi hoặc trả lại.
 • Các nguyên tắc tiêu chuẩn GDP được áp dụng cho các loại thuốc, dược phẩm viện trợ, quyên góp.
 • Tất cả các bên tham gia đến quá trình phân phối thuốc đều cần áp dụng tiêu chuẩn GDP một cách nghiêm túc. Chẳng hạn như trong các thủ tục liên quan đến truy xuất nguồn gốc và công nhận rủi ro.
 • Các bên gồm chính phủ, cơ quan hải quan, cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan quản lý hay nhà sản xuất, phân phối, các đơn vị cung cấp dược phẩm đều cần có sự hợp tác nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm dược phẩm, ngăn ngừa phơi nhiễm để làm giả thuốc.

Hy vọng thông tin chia sẻ giải đáp GDP trong ngành Dược là gì cùng những vấn đề liên quan khác trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post

About The Author