Bệnh xơ gan có lây không? Bệnh lây lan bằng con đường nào?

Bệnh xơ gan khiến sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng trầm trọng, nhưng hiện nay chưa có biện pháp nào chữa trị được. Vậy bệnh xơ gan có lây không? Các bạn cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này ngay sau đây nhé.

Mục lục

Bệnh xơ gan có lây không?

Xơ gan là hậu quả do lá gan bị tổn thương kéo dài, điều đó có nghĩa là trước khi bị biến chứng xơ gan, người bệnh có thể đã mắc phải bệnh viêm gan virus (nhất là viêm gan virus B, C) hoặc viêm gan do bia rượu hay tiếp xúc lâu ngày với các hóa chất, thuốc tẩy, thực phẩm bẩn. Những bệnh lý gan mật này lại không được phát hiện, chữa trị kịp thời, và triệt để sẽ khiến các tế bào gan tổn thương dần dần bị xơ hóa và tiến triển thành xơ gan. 

bệnh xơ gan có lây khôngBệnh xơ gan có lây không

Theo các chuyên gia, xơ gan không phải là bệnh có thể dễ dàng lây lan từ người sang người mà phụ thuộc rất nhiều vào các nguyên nhân. Cụ thể như sau:

  • Nếu trường hợp xơ gan do nguyên nhân là uống rượu bia thường xuyên, tiếp xúc lâu dài với hóa chất, thuốc tẩy, thực phẩm bẩn, độc hại dài ngày thì bệnh xơ gan hoàn toàn không lây nhiễm cho người khác.
  • Nếu trường hợp xơ gan là do bị viêm gan virus (đặc biệt là virus B, C) thì nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc với đường máu cho người khác là rất cao. Khi người thân bị nhiễm virus viêm gan từ người bệnh xơ gan thì khả năng tiến triển thành viêm gan virus mạn tính và nguy cơ xơ gan là rất cao.

>>>> Tham khảo thêm: Bệnh xơ gan là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh như thế nào?

Bệnh xơ gan có lây qua đường ăn uống không

Các bác sĩ chuyên khoa gan mật cho rằng, xơ gan là bệnh không lây truyền qua đường ăn uống, không khí nên người nhà có thể ăn uống sinh hoạt cùng người bệnh mà không lo bị lây nhiễm.

Con đường lây truyền của bệnh xơ gan siêu vi gần giống với HIV, nó lây lan qua các đường sau:

Lây qua đường máu 

Nếu người khỏe mạnh dùng chung hoặc không may giẫm vào kim hoặc ống tiêm của người bệnh viêm gan B có thể sẽ bị lây lan.

Truyền từ mẹ sang con

bệnh xơ gan cổ trướng có lây khôngBệnh xơ gan cổ trướng có lây không

Các bà mẹ mang trong mình vi rút viêm gan B thì khi sinh con ra có khả năng mắc bệnh rất cao. Vì vậy cần phải có các biện pháp để phòng tránh, bảo vệ sau sinh để giảm khả năng lây truyền từ mẹ sang con. Lưu ý nên tiêm phòng bệnh về gan cho trẻ sau khi sinh 24h sẽ giảm khả năng trẻ bị nhiễm bệnh từ mẹ.

Lây qua vết thương hở

Nếu trên cơ thể bạn có vết thương hở và để nó vô tình tiếp xúc với người bị nhiễm vi rút viêm gan B thì khả năng mắc bệnh sẽ rất cao.

Lây qua đường quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục là một trong những con đường ngắn nhất gây ra bệnh xơ gan. Chính vì vậy khi chồng hoặc vợ bị mắc bệnh về gan cần đi khám và tiêm phòng kịp thời tránh lây nhiễm xơ  gan.  

Vừa rồi là những con đường có thể lây bệnh, còn những con đường như qua ăn uống, giao tiếp hay nước bọt hoàn toàn không có nghiên cứu nào chứng minh khả năng lây bệnh. Vì vậy nếu bạn sống chung với người bị bệnh xơ gan không nên kì thị hay lảng tránh sẽ khiến người bệnh có cảm giác mặc cảm, tự ti.

Những người mắc bệnh xơ gan rất dễ chuyển sang giai đoạn cổ trướng và gây ra những nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh, chính vì thế bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cần phải tiến hành thăm khám, chẩn đoán cụ thể để biết được tình trạng tổn thương gan, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này để có biện pháp kiểm soát đúng đắn. Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan không nên lạm dụng thuốc điều trị bệnh, dù cả thuốc nam để tránh những tổn thương đáng tiếc mà người bệnh có thể mắc phải.

Trên đây là phần giải đáp cho thắc mắc bệnh xơ gan có lây không. Hy vọng qua  bài viết này chúng ta nên có cái nhìn khoa học hơn về con đường lây truyền của bệnh xơ gan.

Rate this post

About The Author