[Góc giải đáp] Bệnh cường giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Bệnh cường giáp là một tình trạng có liên quan đến sự hoạt động quá mức của tuyến giáp, khiến sản sinh ra lượng hormone thyroid dư thừa trong cơ thể. Vậy, bệnh cường giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Cường giáp là gì?

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, gia tăng sản xuất hormone tuyến giáp T3 (liothyronin) và T4 (levothyroxin) vào máu, gây ra những rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

Cường giáp là gì?
Cường giáp là gì?

Xem thêm: tiểu đường có được ăn chuối không

Các nguyên nhân gây ra cường giáp là:

  • Nguyên nhân tại tuyến giáp: Một phần mô của tuyến giáp gia tăng hoạt động do sự mất kiểm soát của tuyến yên, từ đó làm tăng sản xuất hormone tuyến giáp.
  • Nguyên nhân ngoài tuyến giáp: Do các yếu tố như Có các kháng thể kháng giáp, mang thai trứng, u thùy trước tuyến yên tăng sản xuất TSH (hormone kích thích tuyến giáp) hoặc các u khác gây tăng sản xuất hoạt chất giống TSH;

Thực tế, bệnh cường giáp sẽ gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới và hiếm gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi. Các triệu chứng thường gặp của bệnh như: run tay, cơ bắp yếu, căng thẳng, loa lắng, khó ngủ, da khô, tóc dễ gãy rụng, sụt cân dù vẫn cảm thấy thèm ăn,…Ngoài ra, phụ nữ sẽ kèm theo triệu chứng kinh nguyệt bất thường và sụt giảm hoặc không đều. Các triệu chứng này sẽ mờ nhạt, không rõ ràng hơn ở người cao tuổi.

Bệnh cường giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Bệnh cường giáp ảnh hưởng trực tiếp đến sinh sản của nức giới trong giai đoạn trước, trong và sau khi thụ thai. Lý do là bởi tuyến giáp sẽ tạo ra hai hormone đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể là triiodothyronine và thyroxine.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh này có tác động mạnh đến khả năng sinh sản của phụ nữa. Thậm chí còn có thể gây ra những hệ lụy khó lường như: thai lưu, sinh non, sảy thai,…

Bệnh cường giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không?
Bệnh cường giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Đọc thêm về: bệnh cường giáp Basedow

Các hormon tuyến giáp có tác dụng kích thích sinh trưởng và phát dục nên nó có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Thực tế, trong số các nguyên nhân gây vô sinh thì bệnh cường giáp cũng là một trong những tác nhân vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là những ảnh hưởng của bệnh cường giáp đến sinh sản ở nữ giới.

Vấn đề mang thai

Người mắc bệnh cường giáp thường hay bị vô kinh, tắc kinh trong thời gian dài. Do đó sẽ khiến việc thụ thai trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ bị rối loạn hệ thống miễn dịch gây ảnh hưởng trực tuyến đến các tuyến khác, điển hình ở đây là buồng trứng.

Nói tóm lại, khi mắc bệnh cường giáp, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì thế, nó tác động đến sự rụng trứng và trở thành nguyên nhân khiến cho việc thụ thai ở nữ giới trở nên khó khăn hơn nhiều.

Vấn đề khi mang thai

Nếu phụ nữ mắc bệnh cường giáp đang mang thai sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi cũng như của người mẹ. Thực tế, trong thai kỳ tuần 10 – 12, tuy cơ thể của bé sẽ tự sản xuất ra hormone tuyến giáp nhưng bé vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào chức năng tuyến giáp của mẹ.

Do đó, phụ nữ mang thai bị cường giáp trong 3 tháng đầu sẽ rất dễ bị sinh non, tiền sản giật, suy tim,…Riêng với thai nhi, bé có thể phát triển chậm, bị tim bẩm sinh, đẻ non, dị tật bẩm sinh,…

Có thể thấy, bệnh cường giáp ảnh hưởng trực tiếp đến sinh sản ở nữ giới khiến sự thụ thai trở nên khó khăn hơn. Bởi các vấn đề hormone tuyến giáp làm thay đổi cân bằng hormone nội tiết và quá trình rụng trứng. Hơn nữa, bệnh cường giáp có thể làm cho cơ thể tiết ra nhiều prolactin ngăn ngừa rụng trứng, gây vô kinh, thiểu kinh, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Bệnh cường giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không? Thực tế, bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai ở nữ giới. Do đó, nữ giới bị bệnh cường giáp cần vô cùng chú ý và điều trị thật tốt bệnh này.

Rate this post

About The Author